Phẫu thuật khối u buồng trứng 22 kg cho du học sinh 18 tuổi

02/11/2022 2:06 PM

(Chinhphu.vn) - Khối u có kích thước 370 mm, nặng 7,5 kg, cùng 14,5 lít dịch đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân trong sự thở phào đầy nhẹ nhõm của các bác sĩ phẫu thuật.

Phẫu thuật khối u buồng trứng 22 kg cho du học sinh 18 tuổi - Ảnh 1.

Nhân viên y tế thăm hỏi bệnh nhân sau phẫu thuật - Ảnh: Báo SGGP

Bệnh viện Nhân dân Gia Định TPHCM vừa phẫu thuật thành công, lấy ra một khối u buồng trứng nặng khoảng 22 kg cho bệnh nhân nữ 18 tuổi, là du học sinh ở Canada. Đây là trường hợp hiếm gặp ở độ tuổi này.

Khoảng tháng 7/2022, bệnh nhân thấy bụng mình to dần lên, đau bụng dưới, ăn uống kém. Thấy sức khỏe ngày càng yếu, bụng căng tức nhiều hơn, nôn ói nhiều, bệnh nhân về nước.

Ngày 26/10, bệnh nhân nhập viện tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, không nằm được. Kết quả siêu âm cho thấy có một khối u đa nang buồng trứng kích thước lớn, cần phải can thiệp để đảm bảo tính mạng cho bệnh nhân.

Sau khi làm các xét nghiệm và hội chẩn liên chuyên khoa, lúc 10h30 ngày 28/10, ê kíp bao gồm các chuyên khoa sản, gây mê hồi sức, ngoại tiêu hóa đã quyết định phẫu thuật mổ mở, cắt u buồng trứng bên trái, cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Đúng theo chẩn đoán ban đầu, một khối u có kích thước 370 mm, nặng 7,5 kg, cùng 14,5 lít dịch đã được lấy ra khỏi cơ thể bệnh nhân trong sự thở phào đầy nhẹ nhõm của đội ngũ bác sĩ phẫu thuật. Ca phẫu thuật kết thúc 13h30 cùng ngày.

Theo BS Nguyễn Phạm Huy Hùng, Trưởng Khoa Sản phụ khoa (Bệnh viện Nhân dân Gia Định), với khối u có kích thước lớn thì nguy cơ dính ruột, tai biến do gây mê luôn tiềm ẩn. Vì thế, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng giữa nhiều chuyên khoa cùng ê kip gây mê hồi sức. Phẫu thuật viên phải thao tác bóc tách chuẩn xác, nhanh chóng, hạn chế mất máu và tránh tổn thương các cơ quan khác trong ổ bụng, rút ngắn thời gian phẫu thuật, đảm bảo an toàn cho người bệnh.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tiếp tục được hồi sức và theo dõi tại Khoa Sản bệnh. Chỉ vài ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân đã ăn uống ngon miệng, sinh hoạt cá nhân được bình thường và xuất viện vào ngày 1/11.

U buồng trứng có thể gây tử vong nhanh

TS. Bùi Chí Thương, Trưởng khối sản Bệnh viện Nhân dân Gia Định cho biết, buồng trứng là một cơ quan trong cơ thể rất quan trọng với phụ nữ. Nó không chỉ là cơ quan duy trì chức năng sinh sản, mà còn là cấu trúc tạo nên sắc đẹp, sức khỏe của chị em.

Nếu không may mắc ung thư buồng trứng thì nguy cơ tử vong rất nhanh.

Các khối u to không chỉ tiềm ẩn nguy cơ ung thư, mà nếu không được phẫu thuật sớm sẽ ngày càng phát triển to hơn làm cho bệnh nhân nặng nề ổ bụng, u chèn ép bàng quang, trực tràng, gây nên hiện tượng tiểu khó, tiểu nhiều lần và táo bón, cảm giác mót rặn, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người bệnh. Ngoài ra, u cũng có thể chèn ép niệu quản gây ứ nước thận, càng để lâu càng có nguy cơ gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Chính vì thế, chị em phụ nữ không nên chủ quan, cần khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm bệnh lý và nếu có những dấu hiệu bất thường về kỳ kinh nguyệt, nên đến gặp các bác sĩ phụ sản để được khám, tư vấn và có phương pháp điều trị phù hợp.


Top