Triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân SXH Dengue

20/10/2022 7:34 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 19/10, Sở Y tế TPHCM có văn bản khẩn gửi đến các cơ sở y tế trên địa bàn về việc triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân sốt xuất huyết (SXH) Dengue.

Triển khai quy trình báo động đỏ đối với bệnh nhân SXH Dengue - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo Sở Y tế Thành phố, sau khi xem xét, phân tích các dữ liệu trên hồ sơ bệnh án của bệnh nhân mắc SXH Dengue và tổng hợp ý kiến các chuyên gia, Sở nhận thấy việc phối hợp hội chẩn liên viện hiệu quả và chuyển viện an toàn là một trong những giải pháp quan trọng để giảm tử vong do SXH Dengue trên địa bàn. 

Vì vậy, Sở đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn nghiêm túc, khẩn trương triển khai và tuyệt đối tuân thủ chỉ định hội chẩn tại Quyết định số 3705 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Đồng thời, tuyệt đối tuân thủ phân tầng quản lý điều trị người bệnh SXH Dengue của Sở, tuân thủ nguyên tắc phối hợp giữa các tầng, đảm bảo chuyển viện an toàn, đảm bảo người bệnh tiếp tục được cấp cứu kịp thời ở tầng sau.

Theo đó, khi người bệnh SXH Dengue nặng trong tình trạng nguy kịch, có nguy cơ đe dọa tính mạng, cơ sở y tế phải kích hoạt quy trình thực hiện báo động đỏ đối với người bệnh nội viện hoặc liên viện để kịp thời cấp cứu.

Quy trình báo động đỏ nội viện hoặc liên viện đối với bệnh nhân được kích hoạt khi có một trong các điều kiện: Người bệnh SXH Dengue ngưng thở đột ngột, tim ngưng; người bệnh nặng có suy hô hấp, suy tuần hoàn nhưng không thể tiếp cận đường thở, mạch máu; người bệnh SXH Dengue nặng (sốc, suy tạng nặng) không đáp ứng điều trị hồi sức tích cực hoặc vượt khả năng điều trị nhưng không thể chuyển viện an toàn.

Người bệnh SXH Dengue nặng có xuất huyết nặng (thường gặp xuất huyết tiêu hóa ồ ạt) trong tình trạng nguy kịch không đáp ứng điều trị nội khoa, cần phải can thiệp cầm máu khẩn cấp nhưng ngoài khả năng của bệnh viện và có nguy cơ tử vong nếu chuyển viện. Tùy tình huống và năng lực điều trị của bệnh viện để kích hoạt quy trình bảo động đỏ nội viện hoặc liên viện hoặc cả hai nhằm đảm bảo kịp thời cứu sống bệnh nhân.

Trước đó, cũng trong ngày 19/10, Sở Y tế Thành phố đã có quyết định thành lập Tổ chuyên gia về điều trị SXH Dengue.

Tổ có 33 người, trong đó có 15 chuyên gia điều trị SXH cho trẻ em, 13 chuyên gia điều trị SXH cho người lớn, 4 chuyên gia nội soi tiêu hóa và ngoại tiêu hóa, một chuyên gia truyền máu huyết học.

Nhiệm vụ của Tổ chuyên gia là tham gia cập nhật, bổ sung hướng dẫn điều trị SXH Dengue; xây dựng các đồng thuận trong điều trị trong khi chờ Bộ Y tế cập nhật hướng dẫn điều trị SXH Dengue; tham gia hội đồng chuyên môn phân tích, rút kinh nghiệm các trường hợp nặng, tử vong; tham gia tập huấn, tư vấn từ xa, hội chẩn, xử trí bệnh nhân SXH Dengue nặng và tham gia quy trình báo động đỏ trong trường hợp cấp cứu bệnh nhân SXH Dengue nặng.

Vũ Phong

Top