TPHCM cùng 3 tỉnh ký quy chế triển khai xây dựng đường Vành đai 3

02/07/2022 3:53 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 2/7, tại Hội nghị triển khai kế hoạch thực hiện dự án xây dựng đường Vành đai 3 và công tác chuẩn bị dự án đường Vành đai 4 TPHCM, lãnh đạo Thành phố cùng 3 địa phương: Đồng Nai, Bình Dương và Long An đã ký kết quy chế, kế hoạch triển khai thực hiện đường Vành đai 3, bước đầu đưa dự án đi vào thực tế.

TPHCM cùng 3 tỉnh ký quy chế triển khai xây dựng đường Vành đai 3 - Ảnh 1.

Lãnh đạo TPHCM cùng 3 địa phương: Đồng Nai, Bình Dương và Long An đã ký kết quy chế, kế hoạch triển khai thực hiện đường Vành đai 3 - Ảnh: TTBC

Báo cáo tại Hội nghị, Giám đốc Sở GTVT TPHCM Trần Quang Lâm cho biết, ngay sau khi Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư xây dựng dự án đường Vành đai 3 vào giữa tháng 6 vừa qua, Thành phố cùng với các địa phương đã khẩn trương phối hợp triển khai các phần việc tiếp theo trong thẩm quyền.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, các địa phương - mà chủ chốt là TPHCM - đang đẩy nhanh tiến độ, nỗ lực khởi công dự án vào tháng 6/2023, thay vì đến cuối năm 2023 như dự tính trước đó.

Giám đốc Sở GTVT TPHCM cũng cho biết, Sở đã tham mưu Thành phố chủ động đề xuất với các cơ quan Trung ương nhiều cách làm riêng. Trong đó, đáng chú ý là xin chỉ định thầu rút gọn để rút ngắn thời gian; phân công cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm chính của từng dự án thành phần; tổ chức thực hiện song song một số đầu việc.

Tuy nhiên, hiện tại dự án vẫn đang chờ Nghị quyết; các ban quản lý phải làm việc với tư vấn, đây lại là điểm nghẽn lớn nhất trên nguyên tắc chỉ định thầu. Thời gian chỉ định thầu trong 2 năm sau khi Nghị quyết ra đời.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ cho rằng, Vành đai 3 TPHCM là dự án lớn, thời gian thực hiện ngắn nên các địa phương cần và có thể triển khai song song một số công việc, trong khi trình Chính phủ ban hành Nghị quyết. 

Liên quan đến đề nghị ngày 15/8 bắt đầu giải phóng mặt bằng, lập dự án khả thi là 4 tháng rưỡi, Bộ GTVT đồng tình với ý kiến của TPHCM và khẳng định là thực hiện được.

Theo Thứ trưởng Lê Đình Thọ, vấn đề khó nhất của dự án là công tác giải phóng mặt bằng, cần làm nhanh nhưng phải chắc chắn. Thời điểm khởi công phải có 70% mặt bằng cho ban quản lý dự án triển khai thi công. "Cần gắn trách nhiệm với từng cơ quan, đơn vị, cán bộ. Sau này, căn cứ vào đó để kiểm điểm tiến độ", ông Lê Đình Thọ đề nghị.

TPHCM cùng 3 tỉnh ký quy chế triển khai xây dựng đường Vành đai 3 - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại Hội nghị - Ảnh: TTBC

Phát biểu kết luận Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi thay mặt Thành phố và các tỉnh cùng thực hiện dự án cảm ơn sự góp ý, tư vấn và cho chủ trương từ các cơ quan Trung ương. Thành phố sẽ là đầu mối tiếp thu những ý kiến tại Hội nghị để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết trình Chính phủ.

"Các địa phương cũng sẽ chủ động triển khai song song các phần việc để đảm bảo tiến độ mốc chính của dự án", ông Phan Văn Mãi cho biết.

Bên cạnh đó, Chủ tịch UBND TPHCM cũng kiến nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư đẩy nhanh tiến độ thẩm định và trình Chính phủ, tạo điều kiện thuận lợi để dự án sớm triển khai.

Theo Trung tâm Báo chí

Top