Rộn ràng sân khấu tết

(Chinhphu.vn) - Tết Giáp Thìn 2024, các sân khấu kịch tại TPHCM giới thiệu nhiều vở diễn mới đa dạng về nội dung lẫn cách thức thể hiện. Năm nay, kịch cho thiếu nhi tiếp tục được đầu tư chu đáo nhằm mang lại những trải nghiệm thú vị cho khán giả nhí và gia đình.
Rộn ràng sân khấu tết- Ảnh 1.

Sân khấu Ban Mai giới thiệu vở “Rago - Hành trình đầu tiên” với lịch diễn dày đặc từ mồng 2 đến mồng 9 tết Giáp Thìn 2024

Vừa ra mắt vào cuối tháng 1/2024, Sân khấu Ban Mai (141 Bắc Hải, phường 14, Quận 10) đã kịp chuẩn bị món quà tinh thần cho khán giả nhí vào dịp tết nguyên đán năm nay. "Rago - Hành trình đầu tiên" (đạo diễn Bảo Chu; biên kịch Bảo Chu - Trang Tẽn) là vở nhạc kịch đặc sắc được sân khấu này chọn trình làng từ mồng 2 đến mồng 9 tết với thông điệp ý nghĩa và bài học sâu sắc dành cho các em thiếu nhi. Với sự tham gia của khoảng 70 nghệ sĩ, diễn viên, đây có thể xem là vở nhạc kịch thiếu nhi hoành tráng nhất tết này cho khán giả nhí tại TPHCM.

Nhân vật chính trong vở kịch là cậu bé rồng Rago thông minh, lém lỉnh, cá tính nhưng bốc đồng nên dễ làm người khác tổn thương. Cũng vì những cá tính mạnh đó, cộng thêm sự tự tin vào bản thân nên Rago cũng có những hành động coi thường người khác. Thông qua hành trình đến với nhiều vùng đất, trải qua nhiều biến cố, các tình huống khác nhau, Rago đã biết cách thay đổi bản thân và lan tỏa tình yêu thương, sự sẻ chia đến với mọi người. Hành trình đầu tiên khép lại, Rago trưởng thành và tốt bụng hơn rất nhiều.

Theo Đạo diễn Bảo Chu, Giám đốc Sân khấu Ban Mai, vở diễn được đầu tư công phu theo hình thức tạp kỹ: có kịch, xiếc, múa hát cùng rất nhiều kỹ xảo hiện đại. Toàn bộ phần nhạc kịch được viết mới, cách tạo hình nhân vật ấn tượng, đẹp mắt và lời thoại dễ hiểu, gửi gắm thông điệp rõ ràng đến nhóm khán giả từ 3-10 tuổi. Trước, trong và sau buổi diễn, toàn bộ khán giả nhí sẽ thoải mái trải nghiệm sân chơi tương tác cũng như giao lưu với nghệ sĩ, diễn viên để hiểu hơn nội dung vở kịch và tập tính dạn dĩ, tự tin.

"Chúng tôi đã sẵn sàng cho các suất diễn tết, chỉ mong các bậc phụ huynh sẽ dành nhiều thời gian cho hoạt động trải nghiệm, thưởng thức nghệ thuật cùng con. Điều may mắn là sân khấu tuy mới ra đời nhưng đã đón nhận được sự đồng hành, hỗ trợ của nhiều nghệ sĩ tên tuổi. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng tạo rất nhiều đất diễn cho diễn viên trẻ nhằm mang lại sự mới mẻ cho dòng nhạc kịch chuyên phục vụ khán giả nhí", đạo diễn Bảo Chu cho biết thêm.

Rộn ràng sân khấu tết- Ảnh 2.

Nhạc kịch “Thế giới đồ chơi và Câu chuyện cậu bé Rồng” của Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM hứa hẹn mang đến những phút giây trải nghiệm thú vị

Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM cũng đầu tư cho vở kịch tết mang tên "Thế giới đồ chơi và Câu chuyện cậu bé Rồng" để phục vụ khán giả nhỏ tuổi. Từ 15h ngày mồng 1 tết, sân khấu bắt đầu chương trình biểu diễn đặc biệt với nhiều vở diễn kéo dài đến mồng 9 tết. Ngoài "Thế giới đồ chơi và Câu chuyện cậu bé Rồng", dịp tết nguyên đán năm nay, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM tiếp tục diễn 2 vở kịch tên tuổi trong năm 2023 là "Bộ lạc Nanh Trắng" và "Đại náo Long cung" để gia tăng chọn lựa cho người xem.

Với khán giả lớn tuổi, sân khấu phục vụ các vở "Mặt đối mặt", "Tía ơi! Con lấy chồng", "Bến lửa lòng", "Bồ công anh", "Tía ơi, chồng con đâu?"…

Nghệ sĩ nhân dân Mỹ Uyên, Giám đốc Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM cho biết, các vở kịch đều được chăm chút cả về nội dung lẫn hình thức nhằm mang đến những trải nghiệm tốt nhất cho người xem: "Riêng với nhạc kịch thiếu nhi, các vở đều tập trung vào tính tương tác, giao lưu giữa nghệ sĩ, diễn viên và khán giả nhí nhằm giúp các bé nắm rõ thông điệp, vận dụng được các bài học cũng như có những phút giây vui vẻ ngay tại sân khấu. Chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư cho kịch thiếu nhi, nhất là thương hiệu kịch tết phục vụ khán giả nhí, góp phần đa dạng chọn lựa thưởng thực nghệ thuật của người dân thành phố".

Rộn ràng sân khấu tết- Ảnh 3.

Ngoài kịch thiếu nhi, Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TPHCM diễn khá nhiều kịch người lớn để gia tăng chọn lựa cho khán giả

Lịch diễn phục vụ dịp tết Giáp Thìn 2024 của Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh cũng kéo dài từ mồng 1 đến mồng 9 với ba vở được chờ đợi, gồm: "Truy lùng Thái tử", "Lẹ lẹ trễ phà" và "Lụa máu".

"Truy lùng Thái tử" là vở hài kịch cổ trang nói về sự náo loạn của thế thời cùng với những tình huống hài hước, thú vị trong hành trình truy tìm nhân vật Thái Tử. "Lẹ lẹ trễ phà" là câu chuyện về tình yêu quê hương xứ sở của những con người mưu sinh trên bến phà Rạch Xoài. Đứng trước thời khắc bến phà sắp ngừng hoạt động, họ phải lựa chọn hướng đi cho cuộc đời mình. Câu chuyện kịch là những dòng kể đan xen về đời sống của cư dân ở bến phà thông qua lăng kính hài hước nhưng vẫn đủ sâu lắng, nhân văn.

Trong khi đó, "Lụa máu" là vở diễn mang màu sắc kinh dị đầu tiên tại Sân khấu nghệ thuật Trương Hùng Minh qua bàn tay dàn dựng của đạo diễn Lê Quốc Nam cùng với sự tham gia của rất nhiều các nghệ sĩ tên tuổi.

Rộn ràng sân khấu tết- Ảnh 4.

Các sân khấu kịch tại TPHCM với nhiều vở diễn mới đa dạng về nội dung lẫn cách thức thể hiện đang chờ đón khán giả

Tết này, khán giả yêu kịch nói tại TPHCM sẽ được thưởng thức vở nhạc kịch sử ca "Tình sử Thăng Long" do Nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân và Nghệ sĩ ưu tú Kim Tử Long hợp tác thực hiện, biểu diễn vào hai ngày mồng 6 và mồng 7 tại Nhà hát Bến Thành. Vở nhạc kịch này còn có sự tham gia của các nghệ sĩ Hoàng Sơn, Trinh Trinh, Bình Tinh, Minh Luân, Thanh Duy, Xuân Nghị, Hiếu Hiền, Gia Bảo…

Còn tại Sân khấu Kịch Idecaf, khán giả sẽ được thưởng thức 4 vở diễn là "Tấm Cám đại chiến", "Chuyện cái tráp vàng", "Ngôi nhà không có đàn ông" và "Hòn đảo mộng mơ". Ngoài vở mới mang tên "Lồng sắt", dịp tết nguyên đán năm nay, Sân khấu Hoàng Thái Thanh tiếp tục phục vụ khán giả các vở diễn như "Lạc ở đáy sông", "Trả lại lia thia" và "Rau răm ở lại" từ mồng 1 đến mồng 9 tết.

Nguyễn Trần

Top