TPHCM đẩy mạnh kết nối với cộng đồng người Việt tại Thái Lan

16/11/2023 6:52 PM

(Chinhphu.vn) - Từ ngày 15-20/11, Đoàn công tác gồm lãnh đạo Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPPHCM và Trung tâm Xúc tiến Thương mại TPHCM có chương trình tìm hiểu cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan năm 2023.

TPHCM đẩy mạnh kết nối với cộng đồng người Việt tại Thái Lan- Ảnh 1.

Đoàn công tác TPHCM làm việc tại Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan

Đoàn công tác do bà Vũ Thị Huỳnh Mai - Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố làm Trưởng đoàn.

Ngày 15/11, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Bangkok, bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố đã thăm, làm việc và chào xã giao Đại sứ Phan Chí Thành, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Thái Lan.

Tại buổi làm việc, Đại sứ Phan Chí Thành cho biết, mối quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Thái Lan ngày càng tin cậy lẫn nhau và đi vào chiều sâu, tạo điều kiện thuận lợi cho bà con Việt kiều hòa nhập vào xã hội sở tại, vị trí và vai trò cộng đồng kiều bào được chính quyền sở tại đánh giá cao, là cầu nối góp phần quan trọng cho quan hệ hữu nghị Việt Nam - Thái Lan ngày càng phát triển.

Đại sứ Phan Chí Thành giới thiệu sơ nét về cộng đồng người Việt tại Thái Lan, đặc điểm hình thành và phát triển của các hội đoàn, đời sống, công ăn việc làm, tình hình kiều bào tại Thái Lan nói chung và các tỉnh vùng Đông Bắc Thái Lan nói riêng.

Đại sứ cũng thông tin tới Đoàn về tình hình kinh doanh đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan và các cơ hội giao thương của doanh nghiệp hai nước trong thời gian tới.

Về phía Đoàn công tác, Chủ nhiệm Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Vũ Thị Huỳnh Mai chia sẻ với Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan một số thông tin về một số thành tựu phát triển kinh tế xã hội của TPHCM trong thời gian qua; tiếp nhận một số ý kiến trao đổi của đại diện ngoại giao Việt Nam tại Thái Lan về việc đẩy mạnh công tác kết nối trong nước và ngoài nước trong thời gian tới để thúc đẩy người Việt ở Thái Lan về thăm và tìm kiếm cơ hội đầu tư tại Thành phố.

Theo bà Vũ Thị Huỳnh Mai, chuyến công tác của Đoàn nhằm tìm hiểu về đời sống, tâm tư cũng như nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Thái Lan có nguồn gốc và liên quan đến TPHCM. Tìm hiểu các hoạt động của cộng đồng doanh nhân, doanh nghiệp người Việt Nam đang sinh sống, làm việc và đầu tư tại Thái Lan để kết nối với doanh nghiệp Thành phố… Đây là hoạt động nhằm giữ mối liên hệ chặt chẽ, trao đổi thông tin giữa kiều bào, các tổ chức doanh nhân, doanh nghiệp tại TPHCM với các thành phố có đông người Việt Nam ở nước ngoài tại Thái Lan.

Tăng cường công tác kết nối giữa Ủy ban về Người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố với các Hội đoàn của người Việt Nam tại Thái Lan. Bên cạnh đó, đẩy mạnh quảng bá hình ảnh TPHCM đến với cộng đồng doanh nghiệp Thái Lan và người Việt Nam tại Thái Lan với tinh thần đoàn kết hữu nghị, hiểu biết lẫn nhau, tạo nền tảng cho hợp tác phát triển giữa TPHCM với các địa phương của Thái Lan.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai cũng thông tin đến Đại sứ quán việc TPHCM được Quốc hội thông qua Nghị quyết 98 về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố. Kế hoạch của UBND Thành phố về triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 với kỳ vọng tạo ra xung lực mới, khai thác tối đa các nguồn lực cho đầu tàu kinh tế của cả nước, mở đường cho việc áp dụng các cơ chế, chính sách vượt trội tại các địa phương. Kế hoạch của UBND Thành phố về triển khai công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới tại TPHCM.

Ngoài ra, Đoàn công tác cũng mong muốn được kết nối cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan để vận động nguồn lực này hiến kế, đóng góp trong một số lĩnh vực được Thành phố quan tâm như sản xuất, giao thông, logistics, y tế, môi trường, phát triển đô thị…

Kết nối với Đại sứ quán, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam ở Thái Lan, cộng đồng Người Việt Nam ở Thái Lan để tăng cường các giải pháp huy động cộng đồng người Việt Nam ở Thái Lan tích cực tham gia giới thiệu, phát triển các kênh phân phối hàng hóa của Thành phố ở nước sở tại, tiêu thụ các sản phẩm thương hiệu của TPHCM.

Dự kiến, trong thời gian tại Thái Lan, Đoàn công tác sẽ làm việc với các hội đoàn người Việt, thăm các doanh nghiệp, nơi làm ăn buôn bán tập trung đông bà con người Việt có liên quan đến TPHCM tại Thái Lan.

Ngọc Tấn

Top