TPHCM được giao cơ chế đặc thù nhưng bộ, ngành vẫn 'làm theo quy định'

15/01/2024 5:31 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi cho biết, trong quá trình triển khai Nghị quyết 98 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như việc khi chuẩn bị nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết, các bộ, ngành vẫn còn tư duy là làm theo quy định.

TPHCM được giao cơ chế đặc thù nhưng bộ, ngành vẫn 'làm theo quy định'- Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM nêu vướng mắc khi triển khai Nghị quyết 98 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 15/1, Ban Chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM tổ chức phiên họp lần thứ nhất. Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì phiên họp.

Phiên họp nhằm nghe Ban Điều hành và Tổ giúp việc báo cáo tình hình thực hiện Nghị quyết 98 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2024.

Tại phiên họp, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chi đạo cho biết, trong quá trình triển khai Nghị quyết 98 vẫn còn một số khó khăn, vướng mắc. Đơn cử như việc khi chuẩn bị nghị định hướng dẫn thực hiện Nghị quyết, các bộ, ngành vẫn còn tư duy là làm theo quy định.

Trong khi đó, Nghị quyết 98 là để thí điểm các cơ chế, chính sách đột phá, vượt trội cho Thành phố nhưng bây giờ hướng dẫn thực hiện thì làm theo quy định là bất hợp lý.

TPHCM được giao cơ chế đặc thù nhưng bộ, ngành vẫn 'làm theo quy định'- Ảnh 2.

TS. Trần Du Lịch đề xuất đồng bộ hóa quy trình, thủ tục các cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98 trong dự thảo Nghị định thay Nghị định 93 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Đối với vấn đề này, TS. Trần Du Lịch, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn triển khai Nghị quyết 98, cho rằng Thành phố đang chuẩn bị nội dung cho dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 93 của Chính phủ về phân cấp quản lý một số lĩnh vực cho TPHCM. Vì vậy, chuyên gia này đề xuất đối với những cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98 mà còn phải xin quy trình, thủ tục của bộ, ngành thì đưa vào dự thảo Nghị định. Chính Nghị định này sẽ đồng bộ hóa quy trình, thủ tục các cơ chế, chính sách của Nghị quyết 98 và Thành phố có thể tự quyết định, không phải xin bộ, ngành nữa.

Báo cáo tại phiên họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan cũng cho biết trong triển khai thực hiện Nghị quyết 98, vẫn còn khó khăn trong phối hợp với các bộ, ngành.

Theo đó, việc ban hành khung pháp lý hướng dẫn một số nội dung quy định tại Nghị quyết số 98 chưa kịp tiến độ đề ra, do đó, Thành phố chưa có cơ sở để triển khai một số nội dung chính sách có trong Nghị quyết.

Ngoài ra, một số chính sách chưa có quy định của pháp luật về trình tự thủ tục, cơ chế, nguồn vốn như: Chính sách về sử dụng điện mái nhà các trụ sở cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công để lắp đặt hệ thống điện mặt trời; cơ chế tài chính thực hiện biện pháp giảm phát thải nhà kính theo các cơ chế trao đổi, bù trừ tín chỉ carbon cần được quy định cụ thể trong Nghị định của Chính phủ hoặc hướng dẫn của bộ, ngành để Thành phố có cơ sở triển khai thực hiện.

Cũng theo ông Hoan, hiện chưa có cơ chế phối hợp giữa Thành phố và bộ, ngành Trung ương, nhất là phối hợp giải quyết khó khăn, vướng mắc trong triển khai Nghị quyết số 98. Các kiến nghị của Thành phố hiện nay đều báo cáo trực tiếp Thủ tướng Chính phủ (thông qua Văn phòng Chính phủ). Về lâu dài, việc này không phát huy được vai trò của thành viên Ban Chỉ đạo quốc gia triển khai thực hiện Nghị quyết số 98 (Ban Chỉ đạo 850).

Anh Thơ

Top