TPHCM: 'Hành trình vạn dặm' nỗ lực chuyển đổi xanh

26/01/2024 5:56 PM

(Chinhphu.vn) - Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi từng nói rằng, quá trình chuyển đổi xanh là "hành trình vạn dặm" mà Thành phố đang có những bước đi đầu tiên trong chặng đường dài đó. Hành trình này không tạo ra giá trị cho riêng ai mà hướng tới tương lai bền vững, tốt đẹp cho mai sau.

TPHCM: 'Hành trình vạn dặm' nỗ lực chuyển đổi xanh- Ảnh 1.

Lãnh đạo TPHCM dự Diễn đàn Kinh tế Thành phố với chủ đề tăng trưởng xanh hồi tháng 9/2023

Tại Hội nghị Thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo trong khuôn khổ COP26, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã công bố cam kết của Việt Nam giảm phát thải ròng bằng không (Net Zero) vào năm 2050 để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về những nội dung đã cam kết, TPHCM đã và đang triển khai các giải pháp, chương trình cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu; từng bước giảm thiểu carbon trong sản xuất, kinh doanh.

Cùng với xu hướng chung của thế giới, Thành phố đã chọn tăng trưởng xanh là chiến lược phát triển tương lai, ưu tiên hàng đầu với quyết tâm là địa phương tiên phong trong chuyển đổi xanh của cả nước.

Thành phố cũng đặt ra mục tiêu giảm phát thải 10% vào năm 2030 trong Kế hoạch hành động ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021-2030, đồng thời chủ động tham khảo, phối hợp với các tổ chức quốc tế để học hỏi, rút kinh nghiệm.

Quyết tâm của lãnh đạo Thành phố được thể hiện mạnh mẽ qua các buổi gặp gỡ, làm việc với các nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi luôn khẳng định một quan điểm, đó là Thành phố không khuyến khích, không có ưu đãi cũng như sẽ xem xét rất kỹ về giấy phép cho những đầu tư sử dụng nhiều nguồn lực thâm dụng lao động, thâm dụng đất đai. Thay vào đó, Thành phố ưu tiên phát triển kinh tế xanh, thân thiện với môi trường trên cơ sở ứng dụng công nghệ cao.

TPHCM: 'Hành trình vạn dặm' nỗ lực chuyển đổi xanh- Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trong buổi gặp gỡ các nhà đầu tư, tổ chức quốc tế bên lề Hội nghị kêu gọi đầu tư cho tăng trưởng xanh Thành phố - Ảnh: VGP

Luôn lắng nghe và học hỏi

Lắng nghe là điều mà lãnh đạo Thành phố đặt trọng tâm khi làm kinh tế xanh: Lắng nghe, học hỏi, hợp tác, rút kinh nghiệm từ những người đi trước, những người có kinh nghiệm, từ các quốc gia phát triển.

Đó là lý do mà trong năm 2023, TPHCM chọn chủ đề cho Diễn đàn Kinh tế Thành phố là "Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0" thu hút được đông đảo khách mời trong nước và quốc tế. Buổi gặp gỡ 100 CEO ngày 14/9 có hơn 450 đại biểu, còn phiên khai mạc sáng 15/9 đón 1.200 đại biểu tham dự.

"Các đại biểu không chỉ mang đến Diễn đàn kiến thức mà còn cơ hội hợp tác cho Thành phố", Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan nhận định.

Và trong tháng đầu tiên của năm 2024, Thành phố phối hợp cùng WB tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vì phát triển tăng trưởng xanh Thành phố với sự tham gia của các chuyên gia, tổ chức tài chính về thị trường tín chỉ carbon và hệ thống tín dụng carbon mà WB đang triển khai trên toàn thế giới.

Xác định các loại hình tín chỉ carbon và tham gia giao dịch trên thị trường tín chỉ carbon quốc tế là mục tiêu đầy tham vọng mà người đứng đầu chính quyền Thành phố không ngần ngại bày tỏ trong buổi gặp gỡ với các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư bên lề Hội nghị này.

Theo đó, đối tượng tham gia vào thị trường tín chỉ carbon là một số tổ chức và các doanh nghiệp. Ông Mãi cho biết Thành phố sẽ đẩy mạnh truyền thông để doanh nghiệp chấp nhận và áp dụng các tiêu chuẩn, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao năng lực, chuyển đổi công nghệ, chuẩn bị cho doanh nghiệp hiểu biết về luật chơi, cách ứng xử khi tham gia.

"Chúng tôi cần Ngân hàng Thế giới (WB) giúp cho nguồn lực ban đầu và khung chính sách, khung chiến lược cụ thể", ông Mãi nói và khẳng định, bản thân Thành phố cũng sẽ dành một phần ngân sách cho việc này.

"WB sẽ hỗ trợ TPHCM", bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam đáp lời. Ngoài WB, công ty tài chính IFC cũng hứa sẽ giúp huy động nguồn lực.

Có thể thấy, những bước đầu tiên trên hành trình chuyển đổi xanh của TPHCM không hề đơn độc bởi lẽ Thành phố đã nhận được sự cam kết đồng hành của các nhà đầu tư, tổ chức quốc tế, để "chuyển đổi xanh không phải là tham vọng bất khả thi", như lời khẳng định của Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan trong buổi họp báo kết thúc Diễn đàn Kinh tế Thành phố năm 2023.

Anh Thơ

Top