TPHCM kiến nghị Chính phủ tiếp tục giải quyết các tồn đọng về thị trường BĐS

04/07/2023 1:44 PM

(Chinhphu.vn) - Kiến nghị này được Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nêu khi phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương sáng 4/7.

TPHCM kiến nghị Chính phủ tiếp tục giải quyết các tồn đọng về thị trường BĐS - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu tại đầu cầu TPHCM - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo người đứng đầu chính quyền TPHCM, trong 6 tháng đầu năm, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành đã rất quyết liệt trong việc hoàn thiện thể chế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các động lực tăng trưởng, nhất là đầu tư công.

Kết quả tình hình kinh tế-xã hội 6 tháng đầu năm là nhờ sự nỗ lực của Chính phủ, nỗ lực của các địa phương, nỗ lực của các doanh nghiệp và người dân. Nỗ lực trên tất cả các mặt, hoàn thiện thế chế, tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy các động lực tăng trưởng cũng như tăng cường kỷ cương, hiệu quả hành chính.

Chủ tịch UBND Thành phố bày tỏ, trong nỗ lực đó, kinh tế-xã hội của TPHCM đã có chuyển biến tích cực hơn, nhất là trong quý II. Tăng trưởng của Thành phố lấy lại đà; các chỉ số như sản xuất công nghiệp, doanh thu bán lẻ, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đều có sự chuyển biến tích cực, làm cho GRDP 6 tháng đầu năm được cải thiện hơn.

Ngoài ra, Thành phố đã tập trung quyết liệt cho tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp. Đến giờ này, đã giải quyết và đang tiếp nhận giải quyết 113/232 kiến nghị của doanh nghiệp nhà nước; 169/189 kiến nghị thuộc 148 dự án bất động sản; 20/44 dự án về gia hạn chủ trương đầu tư.

Đồng thời, tập trung cao độ để thúc đẩy các dự án đầu tư công cũng như mua sắm công. Đến ngày 30/6, Thành phố giải ngân được 15.431 tỷ đồng, đạt 23%, tuy không đạt mục tiêu là 35% đến cuối quý II nhưng con số này gấp 9 lần so với quý I và gấp 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2022.

Tổng doanh thu dịch vụ tăng 7,1%; doanh thu du lịch tăng 62,7%; khách nội địa tăng 48%; khách quốc tế tăng 306%.

Đặc biệt, trong quý II, Thành phố đã khởi công xây dựng dự án Vành đai 3 đảm bảo tiến độ. Đây là tín hiệu rất mừng, là kết quả của sự vận động của cả hệ thống chính trị, ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

TPHCM kiến nghị Chính phủ tiếp tục giải quyết các tồn đọng về thị trường BĐS - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên và Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi tham dự Hội nghị ở đầu cầu TPHCM - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bên cạnh đó, trong 6 tháng đầu năm, Thành phố đã cùng với các cơ quan Trung ương tham mưu trình Quốc hội và đã được Quốc hội thông qua Nghị quyết về thí điểm các cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM (Nghị quyết 98). Đây là cơ sở rất quan trọng để Thành phố triển khai trong thời gian tới.

Thời gian tới, ông Phan Văn Mãi khẳng định Thành phố sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, gắn với triển khai các chủ trương, chính sách đã được Trung ương ban hành trong 6 tháng đầu năm.

Đồng thời, tiếp tục thúc đẩy các động lực tăng trưởng; tháo gỡ khó khăn, thu hút nguồn lực đầu tư tư nhân theo nội dung Nghị quyết 98; tiếp tục triển khai chương trình kích cầu khuyến mãi tiêu dùng, du lịch; có chương trình hỗ trợ xuất khẩu cho các doanh nghiệp xuất khẩu.

Đặc biệt, TPHCM tập trung quyết liệt để triển khai nghị quyết thay Nghị quyết 98 gắn với kế hoạch triển khai Nghị quyết 24, Nghị quyết 31 của Bộ Chính trị. Trong đó, tập trung tham mưu nghị định Chính phủ hướng dẫn thực hiện Nghị quyết mới; chuẩn bị tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Nghị quyết.

Tại Hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục tập trung điều hành chỉ đạo thực hiện các chủ trương, chính sách đã ban hành trong 6 tháng đầu năm. Đồng thời, tiếp tục giải quyết các tồn đọng về thị trường bất động sản, tín dụng, trái phiếu, các thủ tục về PCCC, đăng kiểm.

Đề nghị Thủ tướng sớm phê duyệt kế hoạch sắp xếp doanh nghiệp nhà nước của Thành phố. Đề nghị Thủ tướng chỉ đạo để điều chỉnh sửa đổi các nghị định: Nghị định về quản lý hải quan đối với hàng hóa xuất nhập khẩu qua biên giới; Nghị định thực hiện tốt việc chia sẻ thông tin trong lĩnh vực xuất nhập khẩu…

Ngoài ra, TPHCM cũng kiến nghị Bộ KH&ĐT tiếp tục phối hợp cùng Thành phố hoàn thiện Đề án xây dựng Trung tâm Tài chính quốc tế.

Anh Thơ

Top