TPHCM: Tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ thấp so với trung bình cả nước

09/08/2022 5:49 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Sở Y tế TPHCM, sau một tuần triển khai tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi, mặc dù số lượt tiêm có tăng so với trước đó nhưng vẫn còn thấp hơn tỉ lệ trung bình chung của cả nước.

Tỉ lệ tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ thấp so với trung bình cả nước - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Cụ thể, hiện nay tỉ lệ trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được tiêm mũi 1 tại Thành phố là 51,2% (trong khi cả nước là 71%); tỉ lệ tiêm mũi 2 ở độ tuổi này là 26,9% (cả nước là 39,9%); tỉ lệ tiêm mũi 3 cho trẻ từ 12 đến dưới 18 tuổi tại Thành phố là 25,5% (cả nước là 38,1%).

Có 20/22 quận, huyện đã tổ chức tiêm tại trường học, trong đó có 2 quận chỉ mới bắt đầu tiêm tại trường học từ ngày 8/8, đó là Quận 4 và quận Tân Bình.

Đáng lưu ý, có sự khác biệt lớn về số lượt tiêm giữa các quận, huyện. Trong khi thành phố Thủ Đức, huyện Bình Chánh, Củ Chi có trên 1.000 lượt tiêm/ngày thì các quận: 3, 4, 5, 10, Tân Bình và huyện Cần Giờ chỉ có dưới 200 lượt tiêm/ngày.

Thành phố Thủ Đức và huyện Bình Chánh là 2 địa phương có tổng số lượt tiêm trong trong 7 ngày qua đạt mức cao nhất với lần lượt 13.305 lượt và 11.305 lượt.

Tuy nhiên, nhiều quận, huyện có tỉ lệ đồng thuận của phụ huynh còn thấp (dưới 50%) và một số quận, huyện có tỉ lệ tiêm so với tỉ lệ đồng thuận tiêm chưa cao (dưới 80%). Một số quận, huyện có tỉ lệ tiêm thấp nhưng chưa thật sự nỗ lực triển khai trong tuần đầu của tháng cao điểm, chưa sẵn sàng triển khai điểm tiêm vaccine ngay tại trường học nơi trẻ đang theo học (đa số các quận, huyện ghép điểm tiêm trẻ em vào các điểm tiêm cộng đồng).

Để 3 tuần còn lại của tháng cao điểm đạt kết quả tốt nhất, Sở Y tế đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo Phòng Giáo dục quận, huyện yêu cầu tất cả các cơ sở giáo dục trên địa bàn Thành phố (có trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi đang theo học) khẩn trương thống kê danh sách học sinh trong độ tuổi tiêm chủng nhưng chưa được tiêm vaccine đầy đủ theo quy định; khẩn trương cung cấp danh sách cho trung tâm y tế để phối hợp tổ chức tiêm vaccine phòng COVID-19 cho học sinh ngay tại trường học.

Sở cũng yêu cầu 3 bệnh viện chuyên khoa nhi của Thành phố tiếp tục chủ động liên hệ với các quận, huyện, thành phố Thủ Đức theo địa bàn phụ trách để hỗ trợ các đội tiêm cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi trên địa bàn; tiếp tục phân công chuyên gia hồi sức cấp cứu nhi trực điện thoại 24/24 hỗ trợ chuyên môn cho các điểm tiêm về công tác cấp cứu, xử trí sự cố sau tiêm; phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Thành phố tiếp tục đẩy mạnh truyền thông về tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 18 tuổi.

Anh Thơ

Top