TPHCM vững niềm tin trước 'giờ G'

21/07/2023 12:10 PM

(Chinhphu.vn) - Trước thời điểm quan trọng ngày 1/8/2023 - khi Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM chính thức có hiệu lực, Đảng bộ, chính quyền và người dân Thành phố mang tên Bác đều thể hiện niềm tin, khí thế vào cuộc với tinh thần "chiến dịch" để thực hiện Nghị quyết – như lời của Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên.

TPHCM vững niềm tin trước 'giờ G' - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên khẳng định Thành phố sẽ thực hiện Nghị quyết 98 theo tinh thần "chiến dịch" - Ảnh: VGP

Ông Nên chia sẻ, TPHCM luôn và đã sẵn sàng thực hiện Nghị quyết 98 với tâm thế "chiến đấu". Thành phố đã vượt qua được đại dịch COVID-19 với muôn vàn khó khăn, thử thách, vì vậy, mỗi cán bộ, công chức của Thành phố không thiếu niềm tin, tinh thần và sự quyết liệt. Thành phố sẽ bắt đầu "chiến dịch" thực hiện Nghị quyết 98 bằng tinh thần đó.

Bí thư Thành ủy TPHCM cũng nhấn mạnh, mặc dù rất thuận lợi cho Thành phố khi được Thủ tướng làm Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết, tuy nhiên, tinh thần là Thành phố vẫn phải chịu trách nhiệm.

"Thành phố muốn thành công thì tất cả thành ủy viên, lãnh đạo các sở, ngành, quận, huyện đều phải quyết tâm, nỗ lực. Chúng ta là bộ khung, những người chịu trách nhiệm cao nhất", ông Nên nói.

Đồng quan điểm này, Chủ tịch UBND Thành phố Phan Văn Mãi cũng nhận định, đối với các sở, ngành, địa phương, khối lượng công việc thường xuyên hằng ngày đã là quá tải, bởi vậy với Nghị quyết 98, nếu không thực hiện với "tinh thần chiến dịch" thì sẽ rất khó đảm bảo mục tiêu.

"Chúng ta phải bắt tay ngay, làm có kết quả với tinh thần chúng ta lựa chọn danh dự, cơ hội này để không phải hối tiếc. Đây là câu chuyện trách nhiệm của từng cán bộ, công chức, từng cán bộ đảng viên, trách nhiệm của từng cơ quan và sự phối hợp giữa các cơ quan, sự phối hợp của cả hệ thống", ông Mãi nói.

TPHCM vững niềm tin trước 'giờ G' - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM khảng định Thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc thực hiện Nghị quyết 98 - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tự tin sẽ thực hiện thành công Nghị quyết 98

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị để thực hiện Nghị quyết, Chủ tịch Phan Văn Mãi cho hay, ngay khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết, UBND TPHCM đã ban hành Kế hoạch chuẩn bị triển khai với 11 đầu việc phải hoàn thành trong quý II/2023; 37 đầu việc hoàn thành trong 6 tháng cuối năm 2023.

Ngay sau khi Quốc hội thông qua Nghị quyết, UBND Thành phố đã tham mưu Thành ủy ban hành Chỉ thị 27 về triển khai thực hiện Nghị quyết; đề xuất Ban Thường vụ Thành ủy thành lập Ban Chỉ đạo triển khai nghị quyết do đồng chí Bí thư Thành ủy trực tiếp làm Trưởng Ban; trình HĐND Thành phố ban hành Nghị quyết 18 về triển khai Nghị quyết 98.

Cụ thể, lĩnh vực đầu tư có 8 nhiệm vụ; lĩnh vực tài chính ngân sách có 11 nhiệm vụ; lĩnh vực quản lý đô thị, tài nguyên, môi trường có 17 nhiệm vụ; về ngành nghề ưu tiên thu hút đầu tư có 01 nhiệm vụ; quản lý khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo có 4 nhiệm vụ; tổ chức bộ máy chính quyền của TPHCM có 10 nhiệm vụ; tổ chức bộ máy chính quyền của TP. Thủ Đức có 2 nhiệm vụ; về tổ chức thực hiện có 01 nhiệm vụ.

Ông Mãi cho biết thêm, trong thời gian tới, UBND TPHCM sẽ tập trung thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm. Trong đó, thành lập hội đồng tư vấn và các tổ giúp việc (dự kiến trong tháng 7/2023); chỉ đạo các sở, ngành, quận huyện và các đơn vị trực thuộc hoàn thành xây dựng kế hoạch thực hiện trong tháng 7/2023 và khẩn trương triển khai đạt kết quả cao nhất.

Bên cạnh đó, UBND Thành phố đã yêu cầu các đơn vị được giao nhiệm vụ xây dựng các đề án, kế hoạch khẩn trương triển khai, lấy ý kiến các chuyên gia, doanh nghiệp và người dân, trình cơ quan có thẩm quyền đúng tiến độ. Đồng thời, phân công Thường trực UBND Thành phố phụ trách lĩnh vực, nội dung cụ thể; thường xuyên theo dõi, kiểm tra đôn đốc thực hiện kế hoạch có hiệu quả thiết thực.

TPHCM vững niềm tin trước 'giờ G' - Ảnh 3.

Chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch tin tưởng TPHCM sẽ triển khai Nghị quyết thành công - Ảnh: VGP

Với sự chuẩn bị kỹ càng như vậy, chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch bày tỏ tin tưởng rằng lần này, TPHCM sẽ triển khai Nghị quyết thành công bởi Thành phố đã có sự chuẩn bị sẵn sàng từ trước chứ không chờ đến khi Nghị quyết được thông qua như thời kỳ triển khai Nghị quyết 54.

"Thứ chúng ta muốn là cơ chế phù hợp tạo động lực phát triển. Qua nghiên cứu, chưa thấy bao giờ Thành phố được cho một số cơ chế, chính sách mang tính hệ thống như lần này", vị chuyên gia này nhận định.

Còn Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên thì khẳng định, ngày 1/8 tới đây, khi Nghị quyết 98 có giá trị thi hành, TPHCM sẽ thành lập các ban chỉ đạo tương xứng để triển khai và phân công cán bộ được chọn lựa cũng tương xứng để thực thi. Nguồn cán bộ không phải thuộc vào yếu tố cố định mà có thể do Thành phố tuyển, trưng dụng, hỗ trợ cho ban chỉ đạo. 

Bí thư Thành ủy TPHCM bày tỏ niềm tin ở đội ngũ cán bộ TPHCM và cam kết, Thành phố quyết tâm thực hiện Nghị quyết 98 trên tinh thần tận dụng mọi thời cơ, vượt qua thử thách và hạn chế những rủi ro đến mức thấp nhất.

TPHCM sẽ hành động với phương châm "kế hoạch 1, biện pháp 10, uốn nắn 20". Nếu có tiêu cực sẽ xử lý nghiêm khắc, không có vùng cấm, không có ngoại lệ. 

"Chúng tôi có niềm tin để tiến hành triển khai đưa nghị quyết vào cuộc sống một cách nhanh nhất, hiệu quả nhất", ông Nên khẳng định.

Anh Thơ

Top