'Vũ khí hiệu quả nhất, mạnh mẽ nhất' là tiêm vaccine

10/08/2022 4:45 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 9/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố đã chủ trì họp giao ban trực tuyến với các sở ngành, quận huyện và TP. Thủ Đức về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

'Vũ khí hiệu quả nhất, mạnh mẽ nhất' là tiêm vaccine (10/8) - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức, Phó Trưởng ban Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế Thành phố chủ trì họp giao ban trực tuyến về công tác phòng chống dịch bệnh

Báo cáo về tình hình phòng chống dịch COVID-19, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca mắc COVID-19 trong tuần qua có trung bình 144 ca mắc mới/ngày (so với 134 ca/ngày trong 7 ngày trước đó). Số ca mắc mới tăng, số ca nhập viện và nặng cũng có xu hướng tăng, trung bình 35 ca nặng/ngày trong 7 ngày qua (so với 18 ca nặng/ngày trong tuần trước đó).

Tổng số mũi vaccine phòng COVID-19 đã tiêm là trên 22 triệu 800 ngàn mũi, bao gồm: Mũi 1 là trên 8 triệu 500 ngàn; mũi 2 là trên 7 triệu 600 ngàn; mũi bổ sung là gần 700 ngàn; mũi 3 là trên 4 triệu 600 ngàn; mũi 4 là trên 1 triệu 200 ngàn mũi.

Về tình hình sốt xuất huyết, toàn Thành phố ghi nhận 181 ổ dịch sốt xuất huyết mới phát sinh ở 96 phường, xã thuộc 20 quận huyện, TP. Thủ Đức; giảm 18 ổ dịch mới so với tuần 30.

Tổng số ổ dịch được xử lý phun hóa chất trong tuần là 388 ổ dịch và có 3 phường, xã xử lý ổ dịch diện rộng. Có tổng cộng 459 lượt thực hiện diệt lăng quăng tại các ổ dịch, các điểm nguy cơ tại 180 phường, xã thuộc 22 quận - huyện, TP Thủ Đức.

'Vũ khí hiệu quả nhất, mạnh mẽ nhất' là tiêm vaccine (10/8) - Ảnh 2.

"Vũ khí hiệu quả nhất, mạnh mẽ nhất" là việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Dương Anh Đức đánh giá cao những nỗ lực của toàn ngành y tế, các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch COVID-19.

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, hiện TPHCM đang ở giai đoạn bản lề nên vì vậy cần phải nỗ lực cố gắng kiểm soát được tình hình dịch bệnh và "vũ khí hiệu quả nhất, mạnh mẽ nhất" là việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, đặc biệt là nhóm yếu thế là nhóm trẻ em từ 5 đến 12 tuổi và nhóm những người lớn tuổi có nguy cơ cao.

Qua khảo sát thực tế, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cho biết, một bộ phận phụ huynh còn tâm lý chủ quan, e ngại việc nên tiêm vaccine hay không nên tiêm, chưa thấy sự cần thiết, lợi ích của việc tiêm vaccine trong phòng bệnh COVID-19 cho trẻ. Phó Chủ tịch yêu cầu, ngành y tế Thành phố cùng các địa phương cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn để đẩy mạnh truyền thông, vận động, thuyết phục phụ huynh đồng thuận cho trẻ tiêm vaccine.

Về nhiệm vụ thời gian tới, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị, giai đoạn từ đây đến ngày 22/8, Sở Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các đơn vị chỉ đạo cho Phòng Giáo dục các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm việc thống kê tình trạng tiêm vaccine của học sinh, thầy cô giáo, các viên chức ngành giáo dục. Ngành y tế và các cơ quan liên quan, địa phương phối hợp chặt chẽ để việc tổ chức tiêm vaccine được bảo đảm thực hiện chu đáo, hiệu quả, an toàn.

Liên quan đến vấn đề sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức yêu cầu ngành y tế, đặc biệt là lãnh đạo các địa phương cần phải chủ động hơn, quyết tâm hơn và tiếp tục đưa ra những biện pháp hiệu quả hơn nữa trong hoạt động phòng chống dịch.

BT

Top