10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TPHCM năm 2023

20/12/2023 6:11 PM

(Chinhphu.vn) - Ngày 20/12, Sở Y tế TPHCM công bố 10 sự kiện nổi bật của ngành trong năm 2023, ngay sau khi kiểm soát ổn định dịch COVID-19.

10 sự kiện nổi bật của ngành y tế TPHCM năm 2023- Ảnh 1.

Cách đây 1 năm, Sở Y tế TPHCM triển khai ứng dụng AI trong chụp X-quang ngực tại trạm Y tế xã đảo Thạnh An

Theo đó, 10 sự kiện nổi bật bao gồm:

1. Trí tuệ nhân tạo được triển khai hiệu quả tại trạm y tế xã đảo

Lần đầu tiên trên cả nước, người dân xã đảo Thạnh An được tiếp cận dịch vụ tầm soát ung thư cổ tử cung bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI). Trước đó, cách đây 1 năm, Sở Y tế đã triển khai ứng dụng AI trong chụp X-quang ngực, ứng dụng này đã giúp nhân viên y tế của trạm y tế xã đảo nhanh chóng phát hiện tổn thương trên phim X-quang trong bối cảnh không thể tuyển dụng bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh về công tác tại xã đảo.

2. Chấm dứt hình ảnh quá tải nghiêm trọng tại bệnh viện Ung bướu TPHCM và Nhi đồng 1

Năm 2023 đánh dấu việc chấm dứt hình ảnh quá tải nghiêm trọng kéo dài trong nhiều năm của 2 bệnh viện chuyên khoa đầu ngành của thành phố và cả khu vực phía Nam, đó là Bệnh viện Ung bướu TPHCM và Bệnh viện Nhi đồng 1. Bệnh viện Ung bướu TPHCM (cơ sở 2, khánh thành vào ngày 15/4) và Bệnh viện Nhi Đồng 1 (khối nhà Trung tâm Phẫu thuật Nhi và Trung tâm Sơ sinh khánh thành vào ngày 27/5) được đầu tư từ ngân sách nhà nước.

3. Khám sức khỏe người cao tuổi, bước đầu nhận dạng mô hình sức khỏe của người cao tuổi trên địa bàn thành phố

TPHCM triển khai công tác khám sức khỏe, tầm soát bệnh không lây cho người cao tuổi sinh sống trên địa bàn thành phố theo một cách làm thống nhất trong toàn ngành, từ nội dung, phương thức triển khai cho đến công tác chuyển đổi số toàn bộ quy trình khám sức khỏe. Mô hình bệnh tật ở người cao tuổi trên địa bàn thành phố là cơ sở thực tiễn để ngành y tế xây dựng kế hoạch cụ thể giúp quản lý công tác chăm sóc và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.

4. Xác định 7 nhóm giải pháp hướng đến phát triển y tế chuyên sâu của ngành y tế TPHCM

Hội nghị "Đánh giá hiệu quả và định hướng phát triển y tế chuyên sâu tại TPHCM" lần đầu tiên đã được tổ chức thành công (ngày 17/6). Từ thực tiễn trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân và những bài học kinh nghiệm của các nước, ngành y tế TPHCM xác định 7 nhóm giải pháp, về phương hướng, nhiệm vụ phát triển đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

5. Hợp tác quốc tế nâng cao năng lực kiểm soát và phòng chống dịch bệnh

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giữa Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) và Đơn vị nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU) đã diễn ra vào ngày 31/8. Đây là sự kiện quan trọng, mở ra cơ hội mới giúp nâng cao năng lực của HCDC, thông qua các hoạt động chuyển giao kỹ thuật về chẩn đoán tác nhân gây bệnh truyền nhiễm, bao gồm phân lập và phát hiện tác nhân gây bệnh bằng phương pháp sinh học phân tử và giải mã gen, kiểm soát dịch bệnh, nghiên cứu về y tế cộng đồng, đánh giá tác động toàn diện của các chính sách trong công tác dự phòng.

6. Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các sở y tế trong khu vực

Sở Y tế TPHCM đã ký kết thỏa thuận hợp tác và phát triển với sở y tế của 18 tỉnh, thành thuộc vùng ĐBSCL và vùng Đông Nam bộ nhằm đẩy mạnh sự hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, chuyển giao kỹ thuật và đào tạo nhân lực chuyên môn giữa các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa đầu ngành của TPHCM với các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa của các tỉnh trong khu vực. Bên cạnh đó, ký kết thỏa thuận hợp tác và phát triển còn mở ra một hướng mới giúp nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân thông qua việc kết nối dữ liệu và thông tin trong công tác phòng chống dịch bệnh, xây dựng mạng lưới chăm sóc và điều trị chuyên khoa theo quy mô vùng.

7. Chính sách đặc thù phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng đã được lãnh đạo thành phố ban hành

Nghị quyết quy định về mức chi hỗ trợ cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn TPHCM đã được HĐND biểu quyết thông qua (tại Kỳ họp thứ 12, ngày 11/11). Tiếp đến, vào ngày 2/12, UBND TPHCM đã ban hành quyết định triển khai Đề án "Chính sách đặc thù phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng trên địa bàn TPHCM". Đây là một chính sách mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng để ngành y tế xây dựng và phát triển mạng lưới cộng tác viên sức khỏe cộng đồng bao phủ toàn thành phố.

8. Nâng cao năng lực của đội ngũ cán bộ, viên chức y tế đang giữ trách nhiệm lãnh đạo, quản lý tại các đơn vị sự nghiệp công lập thuộc ngành y tế

Ngành y tế thành phố triển khai chương trình luân chuyển vị trí công tác dành cho các cán bộ quản lý trẻ (còn ít nhất 3 nhiệm kỳ) để thêm cơ hội rèn luyện, thử thách, tăng thêm trải nghiệm trong công tác quản lý để sẵn sàng kế thừa các vị trí lãnh đạo tại các đơn vị khác nhau khi có nhu cầu.

Năm 2023 cũng là năm đầu tiên mà giám đốc của các bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa của thành phố, bệnh viện quận, huyện và các trung tâm y tế được tham gia khóa tập huấn chuyên đề cập nhật kiến thức quản lý tài chính, quản lý đấu thầu trang thiết bị y tế dành cho giám đốc do các giảng viên là các chuyên gia của Bộ Tài chính, Bộ Y tế và Kiểm toán Nhà nước hướng dẫn.

9. Chuyển đổi Cổng dịch vụ công của ngành y tế vào Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố, triển khai liên thông dữ liệu hành nghề dược vào kho dữ liệu dùng chung của thành phố

Từ ngày 1/8, Sở Y tế TPHCM đã chính thức chuyển đổi Cổng dịch vụ công trong lĩnh vực y tế vào Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính của thành phố, chính thức tiếp nhận hồ sơ dịch vụ công trên Hệ thống thông tin một cửa điện tử dùng chung của thành phố. Đồng thời, Sở Y tế TPHCM cũng đã số hóa nguồn dữ liệu hành nghề dược của hơn 11.000 chứng chỉ hành nghề và hơn 10.000 giấy phép kinh doanh của các cơ sở kinh doanh, triển khai liên thông dữ liệu này vào kho dữ liệu dùng chung của thành phố.

10. Tăng cường kiểm soát và xử lý nghiêm hoạt động quảng cáo trái phép trong lĩnh vực y tế

Trước thực trạng quảng cáo trái phép trên nền tảng mạng xã hội trong lĩnh vực y tế với nhiều nguy cơ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của người dân, Sở Y tế TPHCM đã cùng với các sở, ngành và Công an TPHCM thảo luận và thống nhất các giải pháp phối hợp nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý đối với hoạt động quảng cáo trong lĩnh vực y tế.

Nguyễn Trần

Top