Cần tạo ra một tinh thần kinh doanh tuần hoàn trong doanh nghiệp

14/09/2023 8:28 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 14/9, tại Chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo TPHCM và 100 CEO từ các tập đoàn áp dụng mô hình kinh tế xanh, các đại biểu đã chia sẻ nhiều ý tưởng, cách làm hay cho quá trình chuyển đổi xanh, kinh tế tuần hoàn.

Cần tạo ra một tinh thần kinh doanh tuần hoàn trong doanh nghiệp - Ảnh 1.

Ông Ricardo Valente, Ủy viên Hội đồng TP. Porto về kinh tế và tài chính (Bồ Đào Nha) chia sẻ ý kiến tại Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Ricardo Valente, Ủy viên Hội đồng TP. Porto về kinh tế và tài chính (Bồ Đào Nha) chia sẻ, ở Bồ Đào Nha, ngay từ năm học đầu tiên, các em học sinh đã được dạy cách để thích ứng với xanh hóa, tăng trưởng xanh.

Theo ông, để tăng trưởng xanh hiệu quả cần tạo ra một tinh thần kinh doanh tuần hoàn; đặt ra thử thách để các doanh nghiệp đáp ứng được những yêu cầu của Thành phố, nhất là các doanh nghiệp khởi nghiệp (xử lý nước, năng lượng…). Doanh nghiệp nào có giải pháp hiệu quả sẽ được chọn. Phải làm sao để việc tiêu dùng hằng ngày, như áo quần, thiết bị điện tử được tái sử dụng, tránh lãng phí, gây hại môi trường.

Cùng với đó là chính sách tài khóa và cơ chế khuyến khích miễn giảm thuế. TP. Porto đã xây dựng chỉ số môi trường, miễn giảm thuế cho các công ty đáp ứng các chỉ số này. Bên cạnh đó, ở Porto còn có trung tâm năng lượng cung cấp năng lượng cho người dân, hướng dẫn cho người dân xây nhà xanh, đáp ứng các tiêu chí xanh, an toàn môi trường…

Cần tạo ra một tinh thần kinh doanh tuần hoàn trong doanh nghiệp - Ảnh 2.

Ông Han Sang Deog, Phó Tổng Giám đốc Samsung Engineering chia sẻ bên lề Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn ông Han Sang Deog, Phó Tổng Giám đốc Samsung Engineering nhận định, thời gian qua, Việt Nam là một quốc gia đạt được tốc độ tăng trưởng kinh tế vượt trội và sẽ cần phải tiếp tục duy trì sự phát triển này trong tương lai. Tuy nhiên, sự phát triển công nghiệp dẫn đến một vấn đề tránh khỏi là ô nhiễm môi trường. Cùng với đó, Việt Nam cần phải nỗ lực để hiện thực hóa cam kết đạt mức phát thải ròng bằng o trước năm 2050.

Để giải quyết cả 3 thách thức này, Samsung Enginerring đang đề xuất một chiến lược mang tên "Tổ hợp môi trường tích hợp" cho các dự án môi trường tại Việt Nam.

Đây là khu phức hợp môi trường kinh tế tuần hoàn, tích hợp xử lý nước thải, xử lý chất thải và khí sinh học thành một khu phức hợp và sử dụng năng lượng tự sản xuất mà không cần sử dụng đến nguồn năng lượng từ bên ngoài".

Ngoài ra, ông Han Sang Deog nhấn mạnh, Samsung Engineering từ lâu đã quan tâm và xem xét đầu tư vào lĩnh vực xử lý nước thải và đốt rác phát điện nhằm giải quyết vấn đề môi trường tại TPHCM. Samsung Engineering sẽ hợp tác với TPHCM đầu tư vào các dự án môi trường để cải thiện môi trường sống của người dân Thành phố.

Cần tạo ra một tinh thần kinh doanh tuần hoàn trong doanh nghiệp - Ảnh 3.

Bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE mong muốn chính quyền Thành phố quan tâm đúng mức về vấn đề xả thải (khí thải, xả thải rác, chất lỏng sinh hoạt và công nghiệp), cần có quy định và chế tài - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Nêu ý kiến tại chương trình, bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh REE  thừa nhận, TPHCM hiện chưa theo kịp nhu cầu nền kinh tế tuần hoàn. Nguồn nước, bầu không khí ô nhiễm, chi phí phí y tế tăng cao… đã tác động rất lớn đến sức khỏe người dân. Trên đường phố TPHCM có rất nhiều điểm bán hàng sử dụng bao bì không phân hủy, hoặc như việc hằng ngày thải ra hơn 10 triệu tấn rác thải sinh hoạt và chủ yếu được chôn lấp... chính là ẩn họa về môi trường.

Bà Thanh cho biết thêm, doanh nghiệp của bà tập trung vào sản xuất năng lượng tái tạo như điện gió, điện mặt trời...; đầu tư xử lý rác thải cho Thành phố và tận dụng nguồn nhiệt để phát điện. Ngoài ra, doanh nghiệp của bà đầu tư vào hệ thống điện mái nhà công sở; sẵn sàng đầu tư và bán điện theo giá điện lực.

Đối với các đề xuất, bà Thanh mong muốn chính quyền quan tâm đúng mức về vấn đề xả thải (khí thải, xả thải rác, chất lỏng sinh hoạt và công nghiệp), cần có quy định và chế tài. Đồng thời, đưa vào chương trình giáo dục học đường để nó thực sự là vấn đề mà mỗi người và mỗi nhà cần quan tâm để bảo vệ hành tinh chúng ta đang sống.

Cần tạo ra một tinh thần kinh doanh tuần hoàn trong doanh nghiệp - Ảnh 4.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi kết luận Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

TPHCM cần đi tiên phong trong phát triển xanh

Kết luận Chương trình, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi nhận định, phát triển xanh là lựa chọn tất yếu và TPHCM cần phải đi tiên phong, tiến hành bài bản và khẩn trương. Trong khung chiến lược phát triển xanh của Thành phố và qua trao đổi tại Chương trình, Thành phố sẽ hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong tháng 9 này.

Song song với đó, TPHCM cũng khẩn trương xây dựng khung hành động về những công việc đối với người dân, doanh nghiệp, chính quyền. Điều này sẽ có lộ trình rất cụ thể.

Ngoài ra, Thành phố sẽ ban hành và đề xuất ban hành các quy chuẩn từ sản xuất, tiêu dùng và các yếu tố có liên quan đến phát triển xanh. Đồng thời, nghiên cứu các chính sách đồng hành với quá trình chuyển đổi xanh, phát triển xanh.

Chủ tịch UBND TPHCM gửi lời cảm ơn đến các CEO trong và ngoài nước đã bày tỏ sẵn sàng đồng hành, hợp tác với TPHCM trên hành trình chuyển đổi xanh. "Bởi đúng như các vị khách mời đã chia sẻ, hành trình này cần sự hợp tác. Lãnh đạo TPHCM đang rất quyết tâm, cam kết sẽ tập trung xây dựng khung hành động cụ thể, bố trí đủ nguồn lực và tổ chức thực hiện đạt kết quả thời gian tới", Chủ tịch UBND Thành phố khẳng định.

Anh Thơ

Top