TPHCM lắng nghe 100 CEO quốc tế chia sẻ về mô hình kinh tế xanh

14/09/2023 3:29 PM

(Chinhphu.vn) - "Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Tôi tin rằng chúng ta đang có mặt ở đây và đang bước những bước đầu tiên đó. TPHCM mong muốn được nghe những đề xuất, sáng kiến cụ thể và hợp tác với quý vị trong hành trình xanh hướng tới tương lai, phát triển bền vững", Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi bày tỏ.

TPHCM lắng nghe 100 CEO quốc tế chia sẻ về mô hình kinh tế xanh - Ảnh 1.

Chương trình gặp gỡ 100 CEO quốc tế diễn ra chiều 14/9 tại Hội trường Thống nhất - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Chiều 14/9, tại Hội trường Thống nhất, trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 4 năm 2023 với chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không" đã diễn ra Chương trình gặp gỡ giữa lãnh đạo Thành phố với 100 CEO các tập đoàn áp dụng mô hình kinh tế xanh.

Theo Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi, TPHCM - đô thị lớn trên 10 triệu dân, trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục, KHCN của Việt Nam - luôn nỗ lực để xây dựng môi trường sống tốt, làm việc thuận lợi, an toàn và hiệu quả cho người dân và doanh.

Tuy nhiên, Thành phố cũng đang đối mặt với nhiều thách thức như BĐKH, ô nhiễm môi trường, ùn tắc giao thông, thiếu hụt nguồn nhân lực cũng như những tác động mang tính chu kỳ của quá trình phát triển kinh tế.

Ông Mãi cho hay, để ứng phó với những thách thức này, Thành phố đang tái cơ cấu nền kinh tế, trong đó xác định tăng trưởng xanh là động lực thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững trong giai đoạn tới. Thành phố rất quyết tâm bằng việc nghiên cứu, đề ra khung chiến lược kinh tế xanh và cam kết mạnh mẽ bố trí đầy đủ nguồn lực để thực hiện kinh tế xanh, hướng tới phát triển bền vững và thực hiện mục tiêu phát thải ròng bằng 0 đến năm 2050.

Khung chiến lược phát triển xanh TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn năm 2050 xác định lấy người dân và doanh nghiệp Thành phố làm trung tâm của chuyển đổi, đồng thời xác định tập trung vào 4 nội dung: Nguồn lực xanh gồm nguồn nhân lực trình độ cao, tài chính xanh và kết hợp hợp tác quốc tế; Hạ tầng xanh gồm chuyển đổi năng lượng xanh, nước sạch và sử dụng tiết kiệm nguồn nước, tuần hoàn tài nguyên; Hành vi xanh trong tiêu dùng xanh, giao thông xanh và xây dựng xanh; Và các ngành nghề, lĩnh vực đi tiên phong thực hiện chuyển đổi xanh gồm sản xuất công nghệ cao, khởi nghiệp xanh, ĐMST, du lịch xanh, nông nghiệp xanh, thực phẩm xanh và xây dựng huyện Cần Giờ thành địa phương xanh.

TPHCM lắng nghe 100 CEO quốc tế chia sẻ về mô hình kinh tế xanh - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi phát biểu khai mạc Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

7 vấn đề để phát triển kinh tế xanh của TPHCM

Cũng theo người đứng đầu chính quyền Thành phố, ngoài khung chiến lược phát triển xanh nói trên, TPHCM mong muốn được lắng nghe các ý kiến chia sẻ, khuyến nghị của các đại biểu về 7 vấn đề.

Một là, chuyển đổi năng lượng xanh. Hiện tại, TPHCM hằng ngày tiêu thụ điện năng khoảng 90 triệu kw, trong đó nguồn cung chủ yếu từ bên ngoài và chủ yếu từ nhiệt điệt. Điện sạch chỉ chiếm 7,6%. Mục tiêu của Thành phố là đến năm 2025 đạt 25%, đến năm 2030 phấn đấu đạt 35-40% điện sạch. Vấn đề đặt ra cho chuyển đổi năng lượng Thành phố là chính sách hay thể chế, vốn, công nghệ.

Hai là, giao thông xanh. Giao thông đường bộ chiếm 18,5% lượng phát thải khí nhà kính ở Việt Nam. Hệ thống giao thông nội đô của TPHCM đang bị chi phối bởi các phương tiện cá nhân, chủ yếu là xe máy. Trung bình, năm 2019 có 777 phương tiện/1000 dân; sự gia tăng của xe ô tô là 81 phương tiện/1000 dân. Vấn đề đặt ra là tăng cường sử dụng phương tiện giao thông công cộng, giảm phương tiện cá nhân.

Ba là, xử lý rác thải, nước thải. Hằng ngày, TPHCM thải ra khoảng 9500 tấn chất thải rắn. tỉ lệ tăng khối lượng hằng năm khoảng 6-10%, khối lượng rác sinh hoạt bình quân đầu người của Thành phố khoảng 0,98kg/người/ngày. Vấn đề đặt ra đối với xử lý rác thải, nước thải cũng giống như vấn đề chuyển đổi năng lượng, đó là chính sách, vốn và công nghệ.

Bốn là, tín chỉ carbon. Nghị quyết 98 của Quốc hội cho phép TPHCM được thí điểm giao dịch tín chỉ carbon. Đây là vấn đề mới, cần sự tư vấn của các tổ chức, chuyên gia doanh nghiệp về mặt pháp lý, mô hình thí điểm và cách làm.

Năm là, thí điểm xây dựng Cần Giờ thành địa phương xanh. Thành phố mong muốn xây dựng Cần Giờ như địa phương đi tiên phong thực hiện mục tiêu net zero đến năm 2035, trước cam kết 2050. TPHCM sẽ tập trung xây dựng Cần Giờ ở các lĩnh vực như giao thông xanh (các phương tiện giao thông trên địa bàn phải sử dụng nhiên liệu xanh), năng lượng xanh; xây dựng Cần Giờ không rác thải nhựa, phát triển du lịch xanh và thí điểm tín chỉ carbon đối với rừng Cần Giờ - một tiềm năng, lợi thế của Cần Giờ.

TPHCM lắng nghe 100 CEO quốc tế chia sẻ về mô hình kinh tế xanh - Ảnh 3.

Các đại biểu trao đổi bên lề Chương trình - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáu là, khởi nghiệp xanh, đầu tư xanh. TPHCM là trung tâm khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo (ĐMST) của các nước, hướng tới xây dựng TPHCM trở thành trung tâm khởi nghiệp, ĐMST của khu vực. Thành phố đang hướng hoạt động khởi nghiệp, ĐMST theo hướng phục vụ kinh tế xanh, phát triển xanh. Vấn đề đặt ra là khung thể chế, chính sách, mô hình, cách làm để sớm biến TPHCM thành trung tâm khởi nghiệp và ĐMST, phục vụ kinh tế xanh.

Bảy là, nguồn lực. Ngoài nguồn nhân lực chất lượng cao thì vấn đề tài chính cho chuyển đổi xanh là rất lớn. Thành phố mong muốn được lắng nghe các chia sẻ góp ý của các chuyên gia để phát triển tài chính xanh, đầu tư xanh và kết nối các nguồn lực quốc tế, các doanh nghiệp đến với TPHCM.

"Hành trình vạn dặm bắt đầu từ bước chân đầu tiên. Tôi tin rằng chúng ta đang có mặt ở đây và đang bước bước đầu tiên đó. TPHCM mong muốn được lắng nghe những đề xuất sáng kiến cụ thể và hợp tác với quý vị trong hành trình xanh, hướng tới tương lai, phát triển bền vững", ông Phan Văn Mãi bày tỏ.

Tại Chương trình, đại diện các tập đoàn, doanh ngiệp nước ngoài và trong nước đã cùng chia sẻ về mô hình kinh tế xanh cùng những khuyến nghị cho TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung trong hành trình chuyển đổi xanh, phát triển bền vững.

Cổng TTĐT Chính phủ sẽ tiếp tục thông tin về chương trình.

Anh Thơ

Top