Cập nhật, bổ sung ứng dụng "Y tế trực tuyến" để phòng chống sốt xuất huyết

13/07/2022 3:40 PM

(Chinhphu.vn) - Số người mắc sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM tiếp tục có xu hướng gia tăng khi ngành y tế Thành phố vừa ghi nhận thêm 143 ổ dịch mới và đã có 13 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay.

Dịch sốt xuất huyết tiếp tục có xu hướng gia tăng - Ảnh 1.

Tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết trên địa bàn TPHCM từ đầu năm đến nay là 13 người.

Tính đến ngày 11/7, TPHCM đã ghi nhận 24.941 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó số ca bệnh nặng là 373. Tình hình mắc sốt xuất huyết có xu hướng gia tăng trong tuần 27 của năm 2022 (từ ngày 1 đến ngày 7/7) khi có đến 143 ổ dịch mới với 2.834 bệnh nhân, tăng 307 ca (12,1%) so với trung bình 4 tuần trước. Đồng thời ghi nhận thêm 2 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết tại quận Gò Vấp và quận Bình Tân, nâng tổng số ca tử vong do sốt xuất huyết từ đầu năm đến nay lên 13 người.

Số ca mắc sốt xuất huyết tiếp tục tăng cao ở 18/22 quận huyện, TP Thủ Đức (trừ Củ Chi, Gò Vấp, Hóc Môn, Phú Nhuận). Những quận, huyện có số ca bệnh tăng báo động so với trung bình 4 tuần trước là quận 4, quận 7 và huyện Cần Giờ.

Trước tình hình trên, ngày 11/7, UBND TPHCM có văn bản khẩn gửi các sở ban ngành và UBND Thành phố Thủ Đức, các quận huyện về đẩy mạnh công tác tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Theo đó, UBND TPHCM đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố, các sở, ban, ngành và các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức thực hiện tổng vệ sinh triệt nơi sinh sản của muỗi ngay tại cơ quan, đơn vị.

Sở Y tế được giao tiếp tục chỉ đạo hệ thống ngành y tế, các bệnh viện, cơ sở y tế trên địa bàn Thành phố chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, phương tiện cấp cứu để tiếp nhận thu dung và điều trị người bệnh kịp thời.

Đồng thời, tổ chức tập huấn về phòng, chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết cho các cơ sở y tế trên địa bàn.

Sở Y tế cũng đã phối hợp Sở Thông tin Truyền thông gửi tin nhắn vận động người dân, những người đứng đầu cơ quan, trường học, đơn vị,… cùng hành động phòng chống dịch sốt xuất huyết với quyết tâm cao nhất.

Ngoài ra, Sở Y tế đã cập nhật và bổ sung ứng dụng "Y tế trực tuyến" để người dân có thể dễ dàng phản ánh đến Thanh tra Sở Y tế và các phòng chức năng những địa chỉ trong cộng đồng có nguy cơ gây dịch bệnh sốt xuất huyết, bằng cách chụp ảnh, quay video clip, nhắn tin có địa chỉ cụ thể những nơi có nhiều muỗi, nhiều ổ lăng quăng. Khi nhận được những phản ánh này, Sở Y tế sẽ xác nhận và chuyển ngay thông tin phản ánh của người dân đến chính quyền địa phương để xử lý và xử phạt hành chính theo quy định.

Băng Tâm

Top