Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: ‘Sống và ước vọng’

27/12/2022 8:38 AM

(Chinhphu.vn) - Chương trình giao lưu, biểu diễn nghệ thuật giới thiệu chân dung âm nhạc Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - với chủ đề: “Sống và ước vọng” diễn ra vào tối 26/12 tại Nhà hát TPHCM.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: ‘Sống và ước vọng’ - Ảnh 1.

Chương trình nghệ thuật giới thiệu chân dung âm nhạc nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Chương trình nghệ thuật do Sở Văn hoá và Thể thao TPHCM cùng Hội Âm nhạc và Trung tâm ca nhạc nhẹ TPHCM phối hợp tổ chức có sự tham gia của đông đảo nghệ sĩ: NSND Tạ Minh Tâm, Cẩm Vân, Võ Hạ Trâm, Quốc Đại, Ngọc Ánh, nhạc trưởng Trần Nhật Minh.

Đêm nhạc với chủ đề "Sống và ước vọng" nhằm giới thiệu và quảng bá những tác phẩm âm nhạc gắn liền với truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc, với công cuộc xây dựng và phát triển đất nước đến người dân thành phố và cả nước, góp phần lưu giữ và lan toả những tác phẩm âm nhạc mang những giá trị cao về tư tưởng và thẩm mỹ nghệ thuật…

Chương trình thực hiện nhân kỷ niệm 80 năm ngày sinh nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn - tác giả có nhiều đóng góp lớn cho nền âm nhạc cách mạng Việt Nam.

Với nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn, tất cả những kỷ niệm, vùng đất ông qua đều là chất liệu, cảm xúc để ông gửi vào từng ca từ, giai điệu. Mỗi người có một cách lưu giữ kỉ niệm cảm xúc, thay vì viết nhật ký, tự truyện, hồi ký thì nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn gửi gắm trong câu từ, giai điệu của từng ca khúc.

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn: ‘Sống và ước vọng’ - Ảnh 2.

Đông đảo nghệ sĩ, ca sĩ tham gia đêm nhạc Sống và ước vọng - Ảnh: VGP/Huy Phạm

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn tên thật là Phạm Văn Thành, sinh ngày 23/5/1942 với 80 năm tuổi đời, trên 60 năm tuổi nghề. Những ca khúc của ông đã ghi dấu ấn sâu đậm trong lòng khán giả và có những đóng góp to lớn cho kho tàng âm nhạc Việt Nam như: Bài ca không quên, Đất nước, Khát vọng (thơ Đặng Việt Lợi), …

Nhạc sĩ Phạm Minh Tuấn đã được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất, Huân chương Kháng chiến hạng Nhất, Huân chương Chiến thắng hạng Nhất, Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật Nguyễn Đình Chiểu (1960 - 1965), Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật (đợt I - 2001) và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Huy Phạm

Top