Tiêm vaccine: Phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa

04/08/2022 9:20 AM

(Chinhphu.vn) - Chiều 3/8, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đã chủ trì cuộc họp giao ban trực tuyến với các sở, ngành Thành phố, quận, huyện và TP. Thủ Đức về công tác phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn.

Tăng cường biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và sốt xuất huyết (4/8) - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế và các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19

Báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19, đại diện Sở Y tế TPHCM cho biết, số ca mắc COVID-19 tuần qua có xu hướng gia tăng với 136 ca mắc mới mỗi ngày. Số ca nhập viện có xu hướng tăng nhẹ. Tổng số mũi tiêm vaccine COVID-19 là hơn 22,7 triệu mũi, trong đó hơn 8,5 triệu mũi 1; hơn 7,6 triệu mũi 2; gần 700 ngàn mũi bổ sung; hơn 4,6 triệu mũi nhắc lại lần 1 (mũi 3) và hơn 1,2 triệu mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4).

Về sốt xuất huyết, tính đến nay tổng số ổ dịch tích lũy là 2.087 ổ dịch, trong đó 593 ổ dịch đang theo dõi và 1.494 ở dịch đã kết thúc. Số ca mắc sốt xuất huyết mới có xu hướng giảm ở 2 tuần liền kề. Số ca mắc sốt xuất huyết đang điều trị tại bệnh viện bao gồm từ các tỉnh chuyển đến là 1.820 trường hợp, trong đó số bệnh nhân Thành phố là 1.350 trường hợp.

Phát biểu kết luận cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức đánh giá cao những nỗ lực của ngành y tế và các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua và cho biết nhiệm vụ trọng tâm của Thành phố trong tháng 8 là tăng cường tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân, trong đó tập trung vào hai đối tượng chính là nhóm trẻ em 5-12 tuổi và nhóm những người lớn tuổi có nguy cơ cao.

Theo Phó Chủ tịch Dương Anh Đức, thời gian qua, bằng sự quyết tâm thực hiện thì số lượng tiêm vaccine cho trẻ em tăng lên khá rõ nhưng con số vẫn chưa được như mong đợi khi tỷ lệ tiêm vaccine nhắc lại lần 2 cho trẻ em (mũi 4) còn rất thấp và hiện Thành phố vẫn đang nằm trong nhóm dưới trung bình của toàn quốc.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức cũng nêu cảnh báo khi số liệu báo cáo thống kê của Bộ Y tế cho thấy số ca nhiễm bệnh COVID-19 tăng vọt lên 2.000 ca/ngày đã quay trở lại và trên thế giới vẫn tiếp tục tăng và chưa có dấu hiệu giảm. Riêng tại TPHCM, qua khảo sát tại các bệnh viện, tuy số ca nhập viện tăng nhưng số ca nặng lại hạn chế tăng và tăng không đáng kể.

Phó Chủ tịch Dương Anh Đức yêu cầu ngành y tế Thành phố cùng các địa phương cần phải vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa để "những ngày đen tối" và khó khăn của một năm về trước không quay trở lại.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố phối hợp với các đơn vị chỉ đạo cho Phòng Giáo dục các quận - huyện, TP. Thủ Đức thực hiện nghiêm việc thống kê tình trạng tiêm vaccine phòng COVID-19 của học sinh, thầy cô giáo, các viên chức ngành giáo dục; đồng thời phối hợp với Sở Y tế tổ chức tiêm vaccine một cách khoa học, hiệu quả tránh để tình trạng phụ huynh đến chờ đợi hoặc những điểm tiêm tổ chức chưa được chu đáo.

Khi tiêm đối tượng trẻ em còn đang học ở tiểu học và trung học cơ sở cần mời mời thêm cả đại diện ngành y tế nhằm tổ chức việc tiêm vaccine sao cho thật hiệu quả, an toàn.

Liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, Phó Chủ tịch Dương Anh Đức đề nghị ngành y tế, các địa phương cần phải chủ động hơn và tiếp tục đưa ra những biện pháp hiệu quả hơn nữa trong hoạt động phòng, chống dịch.

Khi tình trạng dịch bệnh COVID-19 gia tăng thì việc kiểm soát bệnh sốt xuất huyết cần phải thực hiện nhanh chóng, càng sớm càng tốt. Vì khi bệnh sốt xuất huyết được kiểm soát tốt thì sẽ thêm nguồn lực để giải quyết cho phòng chống dịch COVID-19 và những bệnh khác hiệu quả hơn.

BT

Top