TPHCM: Chỉ 10% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng-5 tuổi

01/11/2022 4:52 PM

(Chinhphu.vn) - Theo Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng, hiện số ca mắc COVID-19 trên địa bàn có xu hướng giảm nhưng hoạt động tiêm vaccine phòng bệnh cho trẻ nhỏ thì rất đáng lo ngại.

TPHCM: Chỉ 10% phụ huynh đồng ý tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng-5 tuổi - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Y tế TPHCM Tăng Chí Thượng phát biểu tại Phiên họp - Ảnh: TTBC

Chiều 1/11, tại Phiên họp về tình hình kinh tế-xã hội tháng 10, 10 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ, giải pháp tháng 11 năm 2022, báo cáo về tình hình các dịch bệnh trên địa bàn, ông Tăng Chí Thượng cho biết, về dịch sốt xuất huyết (SXH), 4 tuần qua, số ca mắc giảm theo chiều hướng khả quan, tuy nhiên số ca mắc vẫn cao so với cùng kỳ, cao gấp 6 lần so với năm ngoái. Số ca nhập viện giảm nhưng số ca nặng vẫn còn và có 29 trường hợp tử vong.

Theo ông Thượng, mặc dù số ca mắc giảm nhưng ngành y tế trong suốt thời gian qua đã triển khai các giải pháp mà các năm trước chưa làm để kéo giảm số ca tử vong như áp dụng phân tầng SXH; tập huấn liên tục cho tất cả phòng mạch, phòng khám tư nhân để nắm bắt dấu hiệu và phát hiện sớm bệnh; lập tổ chuyên gia của nhiều bệnh viện để triển khai tư vấn và thậm chí triển khai báo động đỏ trong điều trị SXH.

Về dịch COVID-19, theo ông Thượng, hiện số ca mắc tiếp tục giảm, trong khi tháng 10 có khoảng hơn 1.028 ca mắc thì tháng 9 trên địa bàn có 2.243 ca, không có ca nặng, ca tử vong.

Về bệnh đậu mùa khỉ thì 2 bệnh nhân đều đã xuất viện. Ông Thượng cho biết bệnh này không đáng lo vì đã rõ nguồn lây.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Y tế, hoạt động tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 lại rất đáng lo ngại. Theo chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở đang cập nhật danh sách trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi để chuẩn bị tiêm. Tuy nhiên, theo khảo sát ý kiến của các phụ huynh thì chỉ có 10% số phụ huynh đồng ý tiêm vaccine cho trẻ nhỏ. Công tác tuyên truyền, vận động sắp tới dự báo rất khó khăn.

Ngoài ra, ông Thượng cho biết thêm, Thành phố cũng đang gặp tình trạng gián đoạn vaccine của Chương trình tiêm chủng mở rộng. Hiện đã hơn 5 tháng chờ đợi nhưng vaccine vẫn chưa có và nguy cơ rất cao là dịch sởi sẽ bùng phát. Theo kinh nghiệm thì mỗi năm, Thành phố tiêm vaccine phòng sởi cho 95% trẻ nhỏ, cứ khoảng 4 năm thì số 5% trẻ chưa tiêm đã đủ cho một đợt bùng phát nhỏ dịch sởi. Nhưng hiện nay, tỉ lệ tiêm vaccine sởi cho trẻ nhỏ chỉ chiếm khoảng 75%, như vậy, khả năng rất cao là sẽ bùng phát dịch sởi.

Về biến động nhân viên y tế, Giám đốc Sở Y tế cho biết, trong 9 tháng đầu năm, Thành phố có 1.282 nhân viên y tế nghỉ việc, trong khi đó, năm 2021, con số này là 1.150. Ngành y tế đã triển khai nhiều hoạt động để cố gắng hạn chế tình trạng này.

Anh Thơ

Top