TPHCM đổi mới, phát triển hướng tới mô hình chính quyền số hiện đại, điển hình

08/11/2023 3:35 PM

(Chinhphu.vn) - "Xây dựng Chính quyền số TPHCM” nhằm đổi mới và phát triển chính quyền Thành phố hướng tới mô hình chính quyền số hiện đại, điển hình và tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trong quản trị Thành phố và cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

TPHCM đổi mới, phát triển hướng tới mô hình chính quyền số hiện đại, điển hình - Ảnh 1.

"Xây dựng Chính quyền số TPHCM” nhằm đổi mới và phát triển chính quyền Thành phố hướng tới mô hình chính quyền số hiện đại, điển hình và tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo

UBND TPHCM vừa ban hành kế hoạch triển khai Công trình “Xây dựng Chính quyền số TPHCM” chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).

Mục tiêu của kế hoạch nhằm đổi mới và phát triển chính quyền Thành phố hướng tới mô hình chính quyền số hiện đại, điển hình và tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo trong quản trị Thành phố và cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp; giúp cơ quan Nhà nước tăng cường minh bạch, tạo môi trường thuận lợi cho kinh doanh và đầu tư, nâng cao chất lượng cuộc sống và phát triển Thành phố thông minh.

Từng bước tự động hóa quy trình giải quyết thủ tục hành chính

Để thực hiện mục tiêu trên, một trong các giải pháp TPHCM đề ra là chuyển đổi số hệ thống thông tin (HTTT) giải quyết thủ tục hành chính trên nền tảng số nhằm tăng cường tính công khai, minh bạch trong hoạt động quản lý nhà nước.

Cung cấp đầy đủ, kịp thời thông tin về thủ tục hành chính, quy trình giải quyết, thời gian giải quyết, kết quả giải quyết,... giúp người dân và doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận, nắm bắt và thực hiện thủ tục hành chính.

TPHCM sẽ triển khai đổi mới quy trình giải quyết thủ tục hành chính, từng bước tự động hóa các bước trong quy trình giải quyết thủ tục hành chính, từ tiếp nhận hồ sơ, thẩm định hồ sơ, phê duyệt kết quả đến trả kết quả, giúp rút ngắn thời gian giải quyết, giảm thiểu chi phí và thủ tục hành chính. 

Đồng thời, nâng cao chất lượng phục vụ người dân và doanh nghiệp giúp người dân và doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính mọi lúc, mọi nơi, không cần phải đến trực tiếp cơ quan hành chính nhà nước, tiết kiệm thời gian, chi phí và công sức.

Hỗ trợ công tác chỉ đạo, điều hành của cơ quan hành chính nhà nước, lãnh đạo nắm bắt thông tin về tình hình giải quyết thủ tục hành chính, từ đó có biện pháp chỉ đạo, điều hành kịp thời, hiệu quả.

Chuyển đổi số các hệ thống thông tin chuyên ngành trên các nền tảng số

TPHCM cũng sẽ chuyển đổi số hệ thống thông tin quản lý văn bản và điều hành trên nền tảng số nhằm chuyển đổi các hoạt động quản lý, lưu trữ, xử lý và truy cập các tài liệu và văn bản từ giấy sang sử dụng công nghệ số hóa giúp cải thiện quy trình làm việc; tăng cường hiệu suất và khả năng quản lý thông tin.

Chuyển đổi số các hệ thống thông tin chuyên ngành trên các nền tảng số, trong đó tập trung chọn lựa các lĩnh vực cần ưu tiên trọng điểm để thực hiện số hóa nhằm mục tiêu cải thiện quản lý, vận hành và các hoạt động liên quan đến lĩnh vực, ngành và chia sẻ thông tin phục vụ công tác quản trị thực thi và điều hành của Thành phố.

Ngoài ra, TPHCM sẽ triển khai các hệ thống phục vụ tổng hợp, theo dõi các chỉ tiêu kinh tế, xã hội phục vụ quản lý điều hành của lãnh đạo Thành phố, địa phương trên các màn hình giám sát tại Trung tâm điều hành, thiết bị di động của lãnh đạo. Ứng dụng AI, BigData trong phân tích dự báo phục vụ ra quyết định.

M.Hiển

Top