Vinh danh các công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo vì sự phát triển của TPHCM

09/09/2023 8:29 AM

(Chinhphu.vn) - Tối 8/9, tại Nhà hát Thành phố, UBND TPHCM tổ chức lễ trao Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3 - năm 2023.

Vinh danh các công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo vì sự phát triển của TPHCM - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan phát biểu tại buổi lễ - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan bày tỏ, Giải thưởng Sáng tạo TPHCM qua 3 lần tổ chức đã khẳng định tiềm năng sáng tạo, tinh thần đổi mới không ngừng trong các tầng lớp nhân dân thành phố.

Giải thưởng cũng nhằm tôn vinh những cống hiến và những thành tựu xuất sắc trên các lĩnh vực đời sống xã hội của các cơ quan, đơn vị, địa phương, của các doanh nghiệp, tác giả, đồng tác giả đã sinh sống và làm việc trong và ngoài TPHCM.

Các công trình, đề án, sản phẩm sáng tạo được tinh luyện, đã đóng góp cho sự phát triển của thành phố. Từ đó, cổ vũ, khơi dậy tinh thần thi đua, cảm hứng sáng tạo trong cả hệ thống chính trị thành phố và trong các tầng lớp nhân dân thành phố.

Ông Võ Văn Hoan khẳng định, Thành phố sẽ tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động đổi mới sáng tạo nhằm đưa đổi mới sáng tạo trở thành một xu hướng phát triển tất yếu của xã hội.

Vinh danh các công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo vì sự phát triển của TPHCM - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi trao giải thưởng cho các tập thể, cá nhân - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan đã phát động Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 4 - năm 2025. Đồng thời, kêu gọi các ngành, các cấp, các địa phương tiếp tục tuyên truyền, tạo điều kiện thuận lợi cho các ý tưởng đột phá gắn với chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sáng tạo vì lợi ích chung.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM là giải thưởng danh giá của TPHCM, được trao cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người Việt Nam và người Việt Nam ở nước ngoài, có các công trình nghiên cứu, giải pháp, sản phẩm dịch vụ sáng tạo đóng góp cho sự phát triển của Thành phố.

Giải thưởng được xét tặng 2 năm một lần đối với 7 lĩnh vực, bao gồm: Phát triển kinh tế; quốc phòng, an ninh; quản lý nhà nước; truyền thông; văn học nghệ thuật; khoa học kỹ thuật; khởi nghiệp sáng tạo.

Giải thưởng Sáng tạo TPHCM lần 3 được phát động vào ngày 30/12/2021. Qua nhiều kỳ họp xét chọn, Hội đồng xét tặng Giải thưởng đã chọn ra 58 công trình, giải pháp, đề tài, tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng. Trong đó, có 51 tập thể và 7 cá nhân đoạt 3 giải Nhất, 15 giải Nhì và 40 giải Ba.

Vinh danh các công trình, giải pháp, sản phẩm sáng tạo vì sự phát triển của TPHCM - Ảnh 3.

Có 51 tập thể và 7 cá nhân đoạt 3 giải Nhất, 15 giải Nhì và 40 giải Ba tại Giải thưởng năm nay - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo Hội đồng các lĩnh vực và Hội đồng xét chọn, các công trình tác phẩm, đề tài được xét trao giải hầu hết có tính ứng dụng và hiệu quả, được đánh giá và chấm điểm cao. Có công trình trên 95 điểm. Đây cũng là những công trình có tính sáng tạo cao, ứng dụng kỹ thuật mới và mang lại hiệu quả.

Trong số đó, có 3 công trình đoạt giải Nhất Giải gồm: Phương pháp "Tái tạo khuyết hổng gần toàn bộ và toàn bộ lưỡi sau phẫu thuật trị ung thư" của nhóm tác giả: TS. BS Nguyễn Anh Khôi; BSCKII Nguyễn Anh Tuấn; BSCKII Nguyễn Quốc Cẩn; BSCKI Lê Hùng Khương (Bệnh viện Ung Bướu). Giải pháp đã giúp tái tạo lưỡi cho bệnh nhân ung thư trong trường hợp phải cắt bỏ toàn bộ lưỡi. Phương pháp này không chỉ giúp giảm chi phí cho bệnh nhân mà còn giúp bệnh nhân mau hết đau và mục tiêu dài hạn là giúp bệnh nhân ở giai đoạn trễ kéo dài sự sống, giao tiếp được. Hiện phương pháp này đang được áp dụng và mang lại hiệu quả tại Bệnh viện Ung Bướu.

Tác phẩm Kịch múa "Kiều" của nhóm tác giả: Biên đạo Nguyễn Phúc Hùng; biên đạo Nguyễn Phúc Hải; biên đạo Th.S Nguyễn Tuyết Minh (thuộc Nhà hát Giao hưởng - Nhạc Vũ kịch). Tác phẩm được đánh giá đã kết hợp nhuần nhuyễn nét đẹp nghệ thuật truyền thống và phương pháp tư duy sáng tạo hiện đại, gắn liền hơi thở cuộc sống. Vở múa được dàn dựng 15 cảnh với ê kíp biên đạo múa, nghệ sĩ, diễn viên múa trẻ, tài năng đã giúp người xem thấy được sự mới mẻ, hiện đại, sáng tạo của một tác phẩm múa với nhiều cảm xúc.

Giải pháp "Đảm bảo quốc phòng và an ninh cho phát triển bền vững trên địa bàn TPHCM trong thời kỳ mới" của nhóm tác giả Bộ Tư lệnh TPHCM và Công an TPHCM: Thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa; Thiếu tướng Ngô Minh Châu; Thiếu tướng Nguyễn Văn Tài; Đại tá Phạm Công Chững; Thiếu tướng Nguyễn Văn Hoàng; Đại tá Nguyễn Văn Phụng; Đại tá Phạm Đức Châu Trần; Thượng tá Phạm Văn Hội; Thiếu tướng Nguyễn Sỹ Quang; Thượng tá Huỳnh Quang Tuyến; Đại tá Nguyễn Quang Thắng; Đại tá Nguyễn Văn Tuyên; Đại tá Trần Văn Mạnh; Đại tá Nghiêm Xuân Thành; Thượng tá Vũ Nam Sơn; Trung tá Lê Ngọc Long; Đại tá Hoàng Dũng Sơn; Trung tá Vũ Mạnh Quyền.

Công trình đã dự báo những nhân tố tác động, tình huống, thách thức về quốc phòng, an ninh và đề ra hệ thống giải pháp cơ bản, toàn diện, có tính đặc thù, khả thi, nhằm đảm bảo phát triển bền vững.

Anh Thơ

Top