Tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào

15/09/2023 3:01 PM

(Chinhphu.vn) - Sáng 15/9, Diễn đàn Kinh tế TPHCM (HEF) năm 2023 với chủ đề "Tăng trưởng xanh – Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không" đã nhận được nhiều ý kiến góp ý, chia sẻ và khuyến nghị từ lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và chuyên gia quốc tế.

Tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào - Ảnh 1.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Diễn đàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương, qua rà soát các nghị quyết về phát triển năng lượng, nghị quyết về chủ động tham gia cách mạng công nghiệp lần thứ 4 và nhiều nghị quyết khác, Ban Kinh tế Trung ương thấy rằng, nhiều chủ trương, định hướng còn chưa được thể chế hóa trong thực tiễn. Điều này phần nào cũng gây khó khăn cho TPHCM trong chuyển dịch xanh. Nhiều vấn đề về năng lượng, đô thị cũng thiếu chính sách cụ thể.

"Ban Kinh tế Trung ương đang đánh giá việc triển khai các nghị quyết và ủng hộ cao TPHCM với chức năng nhiệm vụ nghiên cứu đề xuất các vấn đề mới nảy sinh", ông Hiển nhấn mạnh và cam kết đồng hành với TPHCM trong nghiên cứu xây dựng các chính sách đặc thù để triển khai chiến lược tăng trưởng xanh, trên cơ sở đó nhân rộng ra cả nước.

Tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đức Hiển, Phó Trưởng Ban Kinh tế Trung ương cho rằng tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào mà phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, có tiêu chí đánh giá - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông cũng lưu ý, tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào mà phải thực hiện có trọng tâm, trọng điểm, có lộ trình, có tiêu chí đánh giá. Trong đó, cần ưu tiên phát triển một số ngành như công nghệ số, bán dẫn, công nghệ cao...

Về nguồn lực tài chính để thực hiện tăng trưởng xanh, lãnh đạo Ban Kinh tế Trung ương cho biết hiện dư nợ tín dụng xanh cả nước mới chiếm 4,2% tổng dư nợ tín dụng, còn rất thấp. Vì vậy, ngành ngân hàng cần có cơ chế chính sách tài chính xanh, tạo sự chủ động cho các đô thị đặc biệt như TPHCM.

Tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào - Ảnh 3.

Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành cho rằng doanh nghiệp cần tham gia tiên phong trong chuyển đổi năng lượng, tận dụng được các nguồn vốn mới nổi, các dòng tài chính xanh… - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Còn theo Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành, để triển khai hiệu quả mục tiêu giảm phát thải ròng về 0, TPHCM cần tập trung vào một số nội dung cụ thể. Ví dụ như cần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa phát triển kinh tế với bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; phát triển đô thị gắn với phát triển hạ tầng kỹ thuật về bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của mỗi người dân về lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên.

Về phía doanh nghiệp, cần tham gia tiên phong trong chuyển đổi năng lượng, tận dụng được các nguồn vốn mới nổi, các dòng tài chính xanh…

Tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan và ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới trao bản Tuyên bố chung về hợp tác trong tăng trưởng xanh - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Kinh doanh có trách nhiệm để tạo ra phát triển bền vững

Tham luận tại Diễn đàn, ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành kiêm Giám đốc Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ tư của Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) nhấn mạnh, những thành tựu, công nghệ đột phá đã và đang làm thay đổi những phương thức vận hành, kinh doanh truyền thống. Tuy nhiên, những công nghệ, thành tựu này cần được áp dụng một cách có trách nhiệm để tạo ra sự phát triển bền vững.

Ông Jeremy Jurgens cho biết, WEF đã có một số sáng kiến về chuyển đổi xanh và đang áp dụng trong mạng lưới của mình. Ví dụ như Thành phố Net-zero (Net-zero carbon cities), nơi Chính phủ và doanh nghiệp hợp tác hướng đến tương lai xanh hơn. Hay sáng kiến về Nông nghiệp chính xác (Precision Agriculture), giúp nông dân tiếp tục canh tác bền vững, góp phần xanh hóa kinh tế, với những số liệu ấn tượng về lượng phát thải giảm, tiết kiệm nước sạch 5-10% trong khi năng suất tăng 10%.

Ông Jurgen cũng bày tỏ WEF sẵn sàng hợp tác với TPHCM để mở rộng mạng lưới, cùng TPHCM bước đi vững chắc trên hành trình xanh hóa.

Tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào - Ảnh 5.

Bà Tôn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân TP. Thượng Hải (Trung Quốc) mang đến Diễn đàn câu chuyện của Thượng Hải - một thành phố xanh, thấp carbon và thân thiện với môi trường - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Bà Tôn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân TP. Thượng Hải (Trung Quốc) mang đến Diễn đàn câu chuyện của Thượng Hải - một thành phố xanh, thấp carbon và thân thiện với môi trường. Trong 10 năm qua, nồng độ trung bình hằng năm PM2.5 tại Thượng Hải giảm từ 62 microgram mỗi mét khối xuống còn 25 microgram mỗi mét khối. Thành phố này đã nỗ lực thúc đẩy sự chuyển đổi xanh và thấp carbon chủ yếu trong lĩnh vực năng lượng, công nghiệp, môi trường, giao thông và xã hội tái chế.

Theo bà Tôn Minh, từ khi Thượng Hải và TPHCM trở thành thành phố kết nghĩa vào năm 1994, hai bên đã tiến hành trao đổi và hợp tác trong nhiều lĩnh vực, bao gồm thương mại và kinh doanh, giáo dục và nhiều lĩnh vực khác. Hai bên có nhiều khả năng hợp tác trong việc chuyển đổi xanh và thấp carbon trong tương lai.

Còn theo ông Yasuo Takahashi, nguyên Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, Giám đốc điều hành Viện chiến lược môi trường toàn cầu (IGES), để đạt mục tiêu tăng trưởng xanh, cần quan tâm, tác động thường xuyên đến hành vi tiêu dùng của người dân… Song song đó là sự hợp tác chặt chẽ giữa các bộ, ngành với nhau, vì thực tế cho thấy nhiều địa phương của Nhật Bản công bố kế hoạch giảm phát thải nhanh hơn, nhiều hơn so với lộ trình chung của quốc gia.

Tăng trưởng xanh không thể làm theo phong trào - Ảnh 6.

Ông Yasuo Takahashi, Nguyên Thứ trưởng Bộ Môi trường Nhật Bản, Giám đốc điều hành Viện chiến lược môi trường toàn cầu (IGES) cho rằng để đạt mục tiêu tăng trưởng xanh, cần quan tâm, tác động thường xuyên đến hành vi tiêu dùng của người dân - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Diễn đàn Kinh tế Thế giới hợp tác cùng TPHCM trong tăng trưởng xanh

Tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Võ Văn Hoan và ông Jeremy Jurgens, Giám đốc điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới trao bản Tuyên bố chung đã được ký giữa Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi và Giáo sư Klaus Schwab, Nhà Sáng lập kiêm Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trước đó, để cụ thể hóa quyết tâm của lãnh đạo Thành phố trong việc chuyển đổi nền kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, triển khai Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Thủ tướng Chính phủ và Diễn đàn Kinh tế Thế giới, TPHCM trong thời gian qua đã có những cuộc gặp, trao đổi và làm việc với Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Hai bên cùng thống nhất hợp tác trong việc thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TPHCM, Diễn đàn Kinh tế TPHCM tham gia vào hệ sinh thái của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TPHCM sẽ là một phần trong mạng lưới toàn cầu của Diễn đàn Kinh tế Thế giới.

Trung tâm Cách mạng Công nghiệp 4.0 tại TPHCM sẽ đề xuất giải pháp và kiến nghị chính sách, nghiên cứu trên các lĩnh vực ưu tiên đột phá của Thành phố phù hợp với định hướng quốc gia và xu thế quốc tế. Qua đó huy động nguồn lực, vốn, hỗ trợ Chính phủ và doanh nghiệp áp dụng các công nghệ mới phù hợp với xu hướng của Cách mạng công nghiệp 4.0 tại TPHCM nói riêng, Việt Nam nói chung.

Anh Thơ

Top