TPHCM trên con đường kiến tạo một hành trình mới – hành trình tăng trưởng xanh

15/09/2023 9:48 AM

(Chinhphu.vn) - "Hành trình tăng trưởng xanh tạo giá trị không phải cho riêng ai, mà cùng nhau chúng ta tạo nên nền tảng tốt đẹp cho tương lai các thế hệ mai sau", Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

TPHCM trên con đường kiến tạo một hành trình mới – hành trình tăng trưởng xanh - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu khai mạc Diễn đàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Sáng 15/9, Diễn đàn Kinh tế TPHCM chính thức khai mạc với chủ đề "Tăng trưởng xanh - Hành trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng không". Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái tham dự Diễn đàn.

Diễn đàn còn có sự tham dự của lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương, các chuyên gia, nhà khoa học trong và ngoài nước về tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhận định, TPHCM cùng nhiều đô thị khác trên thế giới đã chứng kiến rõ ràng những tác động của biến đổi khí hậu, cùng với những bất cập cần phải giải quyết, hành động mạnh mẽ và hiệu quả hơn nữa.

Thành phố ý thức rõ mô hình tăng trưởng kinh tế truyền thống không còn là lựa chọn tối ưu. Do vậy, Thành phố đã chuyển hưởng, kiến tạo một hành trình mới, hành trình tăng trưởng xanh với tầm nhìn cho tương lai bền vững.

Người đứng đầu Thành ủy thông tin, hiện TPHCM đang khẩn trương hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhằm xây dựng Thành phố trở thành đô thị văn minh, hiện đại, nghĩa tình, là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư, du khách.

Khung chiến lược xác định người dân là trung tâm của chuyển đổi số, thúc đẩy liên kết vùng và hợp tác quốc tế nhằm thực hiện 4 trụ cột: Phát triển nguồn lực xanh, xây dựng hạ tầng xanh, phát triển hành vi xanh, xác định ngành và lĩnh vực tiên phong. Sau Diễn đàn, TPHCM sẽ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược và triển khai khung hành động với nhiệm vụ, mốc thời gian cụ thể.

TPHCM trên con đường kiến tạo một hành trình mới – hành trình tăng trưởng xanh - Ảnh 2.

Các đại biểu quốc tế tham dự Diễn đàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Ông Nguyễn Văn Nên bày tỏ, Diễn đàn hôm nay là một trong những hoạt động nhằm hiện thực hóa nội dung hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký ngày 26/6/2023.

Đồng thời, thảo luận nội dung thành lập trung tâm cách mạng công nghiệp lần thứ 4 tại TPHCM nhằm tăng cường hợp tác với các trung tâm cách mạng công nghiệp lần 4 trên thế giới, hỗ trợ giải pháp đột phá cho TPHCM phù hợp quốc gia và xu hướng quốc tế; huy động các nguồn lực đầu tư vào năng lượng tái tạo, giảm phát thải nhà kính, xây dựng hệ thống giao thông công cộng, giảm ô nhiễm không khí, tiết kiệm năng lượng, tài nguyên…

TPHCM đang triển khai các giải pháp thúc đẩy đổi mới, sáng tạo và phát triển, tạo môi trường và cơ hội thuận lợi để cộng đồng doanh nghiệp cùng chung tay hành trình tăng trưởng xanh, hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0.

"Chúng tôi hoan nghênh các ý kiến đóng góp, mong được học hỏi chia sẻ kinh nghiệm của mỗi tổ chức cá nhân vào hành trình ý nghĩa này. Vì hành trình này tạo giá trị không phải cho riêng ai, mà cùng nhau chúng ta tạo nên nền tảng tốt đẹp cho tương lai các thế hệ mai sau", Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

TPHCM trên con đường kiến tạo một hành trình mới – hành trình tăng trưởng xanh - Ảnh 3.

Toàn cảnh Diễn đàn - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Tại phiên khai mạc, có 6 báo cáo chính của các đại biểu xoay quanh các chủ đề như: Xu hướng phát triển tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn đối với các siêu đô thị; Xây dựng hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn trong bối cảnh hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; Chính sách trong xây dựng tăng trưởng xanh hướng tới mục tiêu giảm phát thải rồng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; Nguồn lực trong phát triển kinh tế tuần hoàn hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không và sứ mệnh của doanh nghiệp; Bài học, kinh nghiệm quốc tế thúc đẩy tăng trưởng xanh và kinh tế tuần hoàn; Thực trạng của TPHCM và giải pháp trong quá trình áp dụng mô hình tăng trưởng xanh.

Chiều nay, sẽ có 3 Phiên thảo luận song song các chủ đề khác nhau như: Hệ sinh thái của mô hình kinh tế tuần hoàn, tăng trưởng xanh - Kinh nghiệm trong nước và quốc tế nhằm hướng tới mục tiêu giảm phát thải ròng bằng không; Giải pháp thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng xanh, áp dụng mô hình kinh tế tuần hoàn hướng tới phát triển bền vững cho một siêu đô thị (như TPHCM); Hợp tác Kinh tế tuần hoàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Võ Văn Hoan, Dương Anh Đức, Bùi Xuân Cường sẽ chủ trì 3 phiên thảo luận nói trên.

Trước khi Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần 4 chính thức khai mạc, ngày 13/9, Triển lãm sản phẩm, dịch vụ tăng trưởng xanh đã diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ và mở cửa cho người dân và du khách tham quan xuyên suốt trong 5 ngày từ ngày 13-17/9. Song song đó là các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc hằng đêm để phục vụ công chúng đến tham quan và thưởng thức nghệ thuật.

Lễ trao danh hiệu "Doanh nghiệp Xanh" cho các doanh nghiệp Thành phố đã diễn ra tối 13/9 tại Khách sạn Rex nhằm tôn vinh và ghi nhận những công trình, sản phẩm, dịch vụ hoặc ý tưởng đã và đang áp dụng mô hình tăng trưởng xanh, phát triển bền vững của doanh nghiệp Thành phố.  

Còn trong chiều hôm qua, 14/9, Chương trình lãnh đạo Thành phố gặp gỡ các bộ, ngành, địa phương, chuyên gia quốc tế và chương trình Kết nối CEO 100 Tea Connect đã diễn ra tại Hội trường Thống nhất. Thông qua chương trình, TPHCM sẽ tổng hợp các ý kiến để hoàn thiện khung chiến lược phát triển xanh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Anh Thơ

Top