TPHCM sẽ có Điểm hẹn kiều bào

08/02/2024 9:02 PM

(Chinhphu.vn) - Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM sẽ xây dựng Điểm hẹn kiều bào và Không gian văn hóa Hồ Chí Minh trong năm 2024.

TPHCM sẽ có Điểm hẹn kiều bào- Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM Vũ Thị Huỳnh Mai thăm, chúc tết kiều bào nhân dịp chuẩn bị đón năm mới 2024

Tại buổi gặp mặt đại diện cộng đồng doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu trên địa bàn TPHCM nhân dịp đón năm mới, mừng Xuân Giáp Thìn 2024, bà Vũ Thị Huỳnh Mai, Chủ nhiệm Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM cho biết Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố sẽ xây dựng Điểm hẹn kiều bào và Không gian văn hóa Hồ Chí Minh tại trụ sở Ủy ban trong năm 2024.

Địa điểm hứa hẹn sẽ trở thành nơi để cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài gửi gắm niềm tin đến Lãnh đạo Thành phố, nơi đề xuất các ý kiến góp ý, hiến kế. Đây cũng là nơi hỗ trợ, giải đáp thắc mắc của kiều bào về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, các cơ chế của TPHCM liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài và thông tin các dự án kêu gọi đầu tư trên địa bàn Thành phố.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai cũng thông tin đến các doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài về kết quả cũng như tình hình kinh tế - xã hội trong năm 2023 của Thành phố, đặc biệt về kết quả triển khai Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội.

Đối với công tác về người Việt Nam ở nước ngoài, bà Vũ Thị Huỳnh Mai cho biết, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố luôn quán triệt quan điểm "người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam". Xác định công tác người Việt Nam ở nước ngoài là một trong những công tác đặc biệt quan trọng trong công tác đối ngoại của Đảng bộ, Chính quyền Thành phố, nhất là trong tình hình hiện nay với yêu cầu cao hơn về phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, lãnh đạo Thành phố càng kỳ vọng công tác về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ, toàn diện và sâu sắc hơn nữa.

Bà Vũ Thị Huỳnh Mai cũng chia sẻ kết quả đáng ghi nhận về thu hút nguồn kiều hối vượt bậc của TPHCM trong hơn 10 năm qua. Đây cũng là động lực và là mục tiêu để Thành phố sớm triển khai thực hiện "Đề án chính sách kiều hối trên địa bàn TPHCM giai đoạn 2023-2030" do Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố tham mưu thực hiện.

Năm 2024, TPHCM chọn chủ đề năm là "Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết 98/2023/QH15 của Quốc hội".

Để thực hiện thành công chủ đề năm 2024, theo bà Vũ Thị Huỳnh Mai, bên cạnh các ý kiến hiến kế, đề xuất, kết nối của các doanh nhân người Việt Nam ở nước ngoài nói riêng và cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài nói chung, công tác về người Việt Nam ở nước ngoài TPHCM sẽ triển khai đồng bộ 3 nhóm giải pháp, gồm: nhóm giải pháp nâng cao nhận thức, chính sách, tổ chức và cơ chế phối hợp; nhóm giải pháp đối với từng đối tượng, loại nguồn lực và nhóm giải pháp bồi dưỡng, phát triển cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài ở nước sở tại.

Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố sẽ phát huy hơn nữa trong việc hướng dẫn, hỗ trợ thông tin về các chủ trương, chính sách, pháp luật và giải đáp thắc mắc cho bà con người Việt Nam ở nước ngoài, đồng thời duy trì tổ chức các buổi gặp gỡ, tiếp nhận, trao đổi thông tin… để có thêm các ý kiến, đóng góp của bà con, trong đó có đội ngũ chuyên gia trí thức người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là trí thức trẻ trong quá trình phát triển, hội nhập sâu rộng của TPHCM.

Ngọc Tấn

Top