Chuyển đổi xanh không phải là tham vọng bất khả thi

15/09/2023 7:07 PM

(Chinhphu.vn) - Chiều 15/9, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan chủ trì buổi họp báo thông tin về kết quả Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 4 năm 2023.

Chuyển đổi xanh không phải là tham vọng bất khả thi - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan khẳng định Diễn đàn Kinh tế Thành phố lần thứ 4 thành công hơn những lần trước - Ảnh: VGP/Vũ Phong

Theo ông Võ Văn Hoan, đến giờ này, có thể nói Diễn đàn Kinh tế TPHCM lần thứ 4 đã thành công tốt đẹp. Diễn đàn lần này thành công hơn so với 3 diễn đàn trước. Trong đó, Thành phố nhận được sự quan tâm đặc biệt của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ.

Ngoài ra, Thành phố nhận thức việc thực hiện chuyển đổi xanh không phải là tham vọng đến mức độ bất khả thi. Việt Nam nói chung và TPHCM nói riêng có đủ điều kiện để sử dụng năng lượng tái tạo thay thế.

Sự thành công của Diễn đàn còn ở chỗ đã huy động được đội ngũ chuyên gia tâm huyết, có kiến thức, am hiểu sâu những lĩnh vực có liên quan đến tăng trưởng xanh, từ các chuyên gia quản trị nhà nước đến chuyên gia ở các viện nghiên cứu. Nội dung hoạt động của Diễn đàn phong phú đa dạng, các nội dung nhắm vào nhiều đối tượng khác nhau, trong đó trọng tâm là doanh nghiệp, quản lý doanh nghiệp, người dân mà cụ thể là giới trẻ.

Diễn đàn tiếp nhận nhiều ý tưởng về hoạch định chính sách mang tính chiến lược lâu dài, cũng ghi nhận những hành động, việc làm, phương thức, chính sách cụ thể của từng mảng việc, từng quốc gia, từng lãnh thổ, từng địa phương.

Quan trọng hơn là qua Diễn đàn, Thành phố tìm được nhiều cơ hội để hợp tác và phát triển. Khách mời đến không chỉ mang kiến thức mà cũng mong hợp tác với Thành phố để cùng nghiên cứu sâu hơn hoặc hợp tác triển khai các nội dung cụ thể.

Đặc biệt, tại Diễn đàn, TPHCM và Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã ký bản thỏa thuận hợp tác để hình thành nên Trung tâm Công nghiệp 4.0. Trung tâm này, dưới sự hỗ trợ của WB, sẽ giúp Thành phố có không gian nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách về những phần việc liên quan đến xu thế phát triển, đặc biệt là tăng trưởng xanh.

Ông Hoan cho biết thêm, từ nay đến cuối năm, Thành phố sẽ có nghiên cứu hoàn thiện khung chính sách và 1 bộ tiêu chí, kế hoạch để triển khai tăng trưởng xanh. Tất cả ngành công nghiệp trên địa bàn phải có tiêu chí để có chính sách phù hợp, chính sách khuyến khích. Ngoài ra, từ nay đến cuối năm, Thành phố cũng phải nghiên cứu để xem xét yếu tố tăng trưởng xanh trong GRDP của Thành phố.

Theo Sở Ngoại vụ TPHCM, Diễn đàn đã thu hút được đông đảo khách mời trong nước và quốc tế. Buổi gặp gỡ 100 CEO ngày 14/9 có hơn 450 đại biểu, còn phiên khai mạc sáng 15/9 đón 1.200 đại biểu tham dự.

Anh Thơ

Top